Children of Gloryภาพยนตร์

Children of Glory(2006)

ด้วยโลหิต แด่อิสรภาพ

 

 

กำกับโดย Krisztina Goda
นำแสดงโดย Kata Dobo,Ivan Fenyo,Sandor Csanyi,Karoly Gesztesi,Ildiko Bansagi และTamas Jordan ฯลฯ

 

 

 

กีฬาเป็นยาวิเศษ ถ้าต้นเหตุไม่ได้มาจากการเมือง

       คงยังจำกันได้ ในรอบชิงชนะเลิศฟุตบอลโลกในปี 2006 ระหว่างฝรั่งเศสกับอิตาลี ในขณะที่เกมดำเนินไปอย่างเข้มข้น จู่ๆเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่คอบอลต้องจำไปชั่วลูกหลาน เมื่ออัจฉริยะลูกหนังฝรั่งเศส ซีเนดีน ซีดาน บันดาลโทสะใช้หัวไข่ดาวของพี่แกโหม่งไปที่มาร์โก้ มาเตราซซี่ กองหลังอิตาลีจนถูกใบแดงไล่ออกจากสนาม และตามมาด้วยความพ่ายแพ้ของทีมตน

          ซีดานออกมาแถลงข่าวภายหลังว่า เหตุที่ตนทำเช่นนั้น เพราะนักเตะคู่แข่งได้กล่าวดูถูกมารดาและน้องสาวของตนที่เป็นชาวแอลจีเรีย ซึ่งแม้จะไม่ได้ออกมาจากปากของซีดานโดยตรงว่ามาเตราซซี่พูดว่าอะไรกันแน่ แต่คนส่วนใหญ่ก็ตีความกันไปเรียบร้อยแล้วว่า มันน่าจะเป็นการดูถูกเรื่องสีผิว ศาสนา หรือการเมือง  ทั้งนี้ต้องเข้าใจก่อนว่า ซีดานมีภูมิหลังเป็นชาวแอลจีเรียอพยพที่มาอาศัยอยู่ฝรั่งเศส ในฝรั่งเศสนี้ ความจริงหนึ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ก็คือ ชาวฝรั่งเศสมักเหยียดหยามชาวแอลจีเรีย เพราะ... 

         แอลจีเรียเคยเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสมาก่อน แต่ภายหลังได้ต่อสู้จนได้รับเอกราชแอลจีเรียกับฝรั่งเศสจึงมีปมขัดแย้งกันมานานแล้ว ถ้าจะเข้าใจปมนี้มากขึ้นผ่านแผ่นฟิล์ม ก็ลองไปดูเรื่องราวสงครามปลดปล่อยเพื่ออิสระจากการเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศสของอัลจีเรียระหว่างปีค.ศ. 1954-1960 ในหนังอิตาลีเรื่อง The Battle of Algiers (1966)  และอีกเรื่องคือ Hidden (2005) ซึ่งเป็นหนังฝรั่งเศส ที่ชี้ให้เห็นว่าโลกหลังเหตุการณ์ 911 มันมีความอึดอัดยังไง โดยเล่าเรื่องผ่านความสัมพันธ์ระหว่างชนชั้นกลางฝรั่งเศสและชาวแอลจีเรีย

          เริ่มมองเห็นภาพแล้วใช่ไหมว่า เรื่องของกีฬามักจะมีการเมืองมาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะถ้ามันเป็นกีฬาระดับชาติ มันเป็นเสมือนภาพย่อยๆของการทำสงครามระหว่างประเทศ สงครามนี้มีแพ้ มีชนะ แต่ไม่ได้ทำให้ใครตาย(ยกเว้นอุบัติเหตุ) ถึงอย่างไรมันทำให้คนในประเทศนั้นมีความรู้สึกร่วมด้วยและดีกรีความรู้สึกร่วมจะยิ่งมากขึ้น ถ้าประเทศที่แข่งขันกีฬากันมีความขัดแย้งในเชิงประวัติศาสตร์กันมาก่อน 

          หนังของประเทศฮังการีเรื่อง Children of Glory(2007) สะท้อนให้เห็นประเด็นนี้อย่างชัดเจน เพราะมันเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในฮังการีในช่วง ปีค.ศ1957 ซึ่งในตอนนั้นแถวยุโรปตะวันออกซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเทศสังคมนิยมเริ่มเบื่อโซเวียต ไม่เว้นแม้แต่ฮังการี ขบวนนักศึกษาออกเดินขบวนเรียกร้องเสรีภาพ จนโดนโซเวียตเอารถถังมาถล่มยับ ท่ามกลางการโดนรุมประณามของนานาอารยะประเทศ

          ถ้าอยากดูภาพจริงๆว่าประเทศสังคมนิยมทำกันเองได้ลงคอขนาดไหน ลองดูหนังที่เรื่อง The Unbearable Lightness of Being(1988)หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังสงครามแต่มันเป็นหนังดราม่าที่แสนลุ่มลึก  แต่มีช็อตขโมยซีนเป็นภาพข่าวตอนโซเวียตบุกกรุงปราก เชโกสโลวะเกีย (ชื่อเดิมของสาธารณรัฐเช็กที่ผนวกรวมกับสาธารณรัฐสโลวัก ก่อนที่จะแยกตัวกันในปี 1993) ในปี 1968 เด่นออกมาจากในเรื่องประมาณ 10 นาที

           เข้าเรื่องต่อ เมื่อเหตุการณ์เป็นเช่นนี้ โซเวียตจึงกลายเป็นผู้ร้ายโดยปริยาย อย่างน้อยก็ในสายตาของกลุ่มประเทศในค่ายเสรีนิยม(ตอนนั้นอยู่ในยุคสงครามเย็น)

          ดังนั้น ไฮไลต์ของเรื่องส่วนหนึ่งใน Children of Glory จึงถูกถ่ายเทมาที่กีฬาโอลิมปิกที่จัดขึ้นในปีเดียวกันนี้เอง เพราะมีการแข่งขันโปโลน้ำระหว่างฮังการีกับโซเวียต ซึ่งจะต้องเข้มข้นอย่างแน่นอน เพราะในตอนนี้ กีฬากับการเมือง...ถูกหลอมรวมเป็นเรื่องเดียวกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

          เมื่อไหร่หนา โลกของเราจะสงบสุขเสียที โลกไม่เคยแบ่งเขตแดน แต่มนุษย์มาแบ่งเขตแดนแห่งความรุนแรงกันเอง อดนึกถึงสังคมในอุดมคติในเพลง Imagine ของลุง John Lennon เสียมิได้

        โดยเฉพาะกับประโยคที่ว่า Imagine there's no countries

ตีพิมพ์ครั้งแรกที่คอลัมภ์ D-view ในแมกาซีน DLife ในหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจฉบับวันที่ 15 -17 ตุลาคม พ.ศ.2550

 

edit @ 19 Feb 2009 18:53:07 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:23:52 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet