ปรากฏการณ์ โอบามา ...ปรากฏกายบนแผงหนังสือ

บารัค โอบามา คือ ประธานาธิบดีผิวสีของอเมริกาคนแรก ซึ่งเป็นสีสันบนเวทีการเมืองอเมริกาและการเมืองโลกที่น่าจับตา

 

ด้วยความสำเร็จ และสีสันในชีวิตของโอบามาเอง จึงไม่น่าแปลกใจว่าตอนนี้ "บารัค โอบามา" คือแบรนด์ที่กำลังถูกจับตามองในตลาด ไม่เว้นแม้แต่วงการสิ่งพิมพ์ ที่กระแส "ปรากฏการณ์โอบามา" มาแรงมาก เมื่อเหลียวมองตามแผงหนังสือ จะมองเห็นภาพชายผิวสีผู้นี้ปรากฏตัวในแผงหนังสือ ผ่านนิตยสาร และหนังสืออย่างคึกคัก

 

ต่อไปนี้คือส่วนหนึ่งของปรากฏการณ์โอบามา ที่ปรากฏกายบนแผงหนังสือ ที่นำมาเล่าสู่กันฟัง

 

โอบามาเริ่มเล่นการเมืองระดับชาติในช่วงปี 2005 จาก การเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐอิลลินอยส์ แต่รัศมีนักการเมืองดาวรุ่งของเขาฉายแววก่อนหน้านี้ จากการกล่าวสุนทรพจน์ในการ ประชุมใหญ่พรรคเดโมแครต เมื่อปี 2004 สุนทรพจน์ครั้งนั้นแสดงให้เห็นพรสวรรค์ทางด้านวาทศิลป์ของโอบามาเป็นอย่างดี อ่านสุนทรพจน์ฉบับแปลเป็นภาษาไทยได้ที่หนังสือ "October No.7" ของ สนพ.โอเพ่นบุ๊คส์ แปลโดย สฤณี อาชวานันทกุล

 

 

หลังจากวันนั้น ชื่อโอบามาเริ่มมีคนพูดถึงหนาหูขึ้นเรื่อยๆ จากเด็กหนุ่มลูกครึ่งผิวสีอเมริกัน-เคนยา ที่ในวัยเด็กเคยใช้ชีวิตที่อินโดนีเซีย ย้ายมาอยู่ที่ฮาวาย เรียนจบที่ฮาร์วาร์ด จนมาถึง จุดที่เขากลายเป็นนักการเมืองรุ่นใหม่มาแรง ความสามารถและสีสันเหล่านี้ทำให้คนทั่วไปอยากรู้จักกับเขามากขึ้น หนังสือที่บอกเล่าความเป็นตัวเขาได้ดีเล่มหนึ่งคือ "Dreams From my Father" ฉบับแปลเป็นไทยมีชื่อว่า "บารัค โอบามา ผมลิขิตชีวิตเอง" ของ สนพ.มติชน ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1995 เป็นหนังสืออัตชีวประวัติที่เขาเขียนขึ้นในช่วงที่เขาดำรงตำแหน่งประธานนิตยสาร Havard Law Review

 

 

แต่ถ้าอยากอ่านตัวตนของโอบามา ผ่านหนังสือชีวประวัติที่เขียนโดยบุคคลภายนอก เล่มที่ถือว่าเขียนโดยใช้ข้อมูลเชิงลึกอีกเล่มหนึ่งก็คือ "Obama : From Promise to Power" เขียนขึ้นในเดือนสิงหาคม ปี 2007 โดย David Mendell นักข่าวสุดเก๋าจากนิวยอร์ก ทริบูน หนังสือได้ฉายทั้งภาพขาวและดำในตัวว่าที่ประธานาธิบดีอเมริกาผู้นี้ รวมถึงการวิจารณ์หนังสือ "Dreams From my Father" อีกด้วย ในตอนนี้หนังสือเล่มนี้แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "โอบามา สัจจะสัญญา สู่อำนาจ" แปลโดย  รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร โฆษกรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะชุดปัจจุบัน และ ภัทรพงศ์ พงศ์สวัสดิ์ ภายใต้สำนักพิมพ์จีเอ็มบุ๊คส์


 

ส่วนประวัติของโอบามาที่เรียบเรียงเป็นภาษาไทยที่น่าสนใจ ก็อย่างเช่น "เส้นทางสู่ชัยชนะ "บารัค โอบามา"" ที่เขียนโดย ดร.กุลธิดา บุณยะกุล-ดันนากิ้น สมาชิกพรรคเดโมแครต และเจ้าหน้าที่หาเสียงของบารัค โอบามา ประจำรัฐเซาท์แคโรไลนา (สนพ.นกฮูก) และอีกเล่มคือ "บารัค โอบามา : ประธานาธิบดีสหรัฐคนที่ 44 ?" (สนพ.มติชน) เรียบเรียงโดยทีมข่าวต่างประเทศของมติชน เนื้อหาข้างในจะเน้นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่เกี่ยวกับโอบามา เพื่อเชื่อมโยงไปสู่หนังสือที่โอบามาเขียนขึ้นมา 2 เล่ม ที่สำนักพิมพ์มติชนได้แปลไว้ นั่นคือ Dreams From my Father ที่เล่าให้ฟังในข้างต้น และ The Audacity of Hope


 

The Audacity of Hope แปลเป็นภาษาไทยในชื่อ "กล้าหวัง กล้าเปลี่ยน : คมความของบารัค โอบามา" (สนพ.มติชน) อีก หนึ่งหนังสือดังที่ขายดีเป็นอันดับหนึ่งของนิวยอร์ก ไทมส์ หนังสือเล่มอื่นอาจจะเน้นที่ประวัติอันน่าตื่นตาของโอบามา แต่เล่มนี้เป็นงานที่สะท้อนความคิดของโอบามาผ่านประเด็นต่างๆ ของสหรัฐอเมริกา ทั้งการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ปัญหาการแบ่งแยกสีผิว ความยากจน และการศึกษา เป็นต้น เมื่อได้อ่านหนังสือที่โอบามาเขียนขึ้นทั้งสองเล่มที่แนะนำในข้างต้น หลายคนคงคิดเหมือนกันว่า ถ้าเขาไม่เป็นนักการเมือง เขาคงเป็นนักเขียนที่ดีคนหนึ่ง เพราะภาษาที่เลือกใช้มีความทรงพลังพอๆ กับความสามารถทางวาทศิลป์ของเขาเลยทีเดียว

 


            สำหรับใครที่ต้องการทราบบรรยากาศการหาเสียงของ โอบามาตั้งแต่ช่วงต้นปีที่เขาเริ่มลงแข่งขันเป็นตัวแทนพรรคเดโมแครตในการชิงชัยประธานาธิบดี จนมาถึงช่วงเวลาก่อนปิดหีบเลือกตั้งประธานาธิบดีของอเมริกา ควรอ่านหนังสือ "Change : ถนนสู่ทำเนียบขาว" ของปกป้อง จันวิทย์ อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ หนังสือเล่มนี้นอกจากจะทำให้ทราบความเคลื่อนไหวทางการเมืองในช่วงก่อนเลือกตั้งครั้งใหญ่ของอเมริกาแล้ว ยังถือว่าเป็นคู่มือชั้นดีในการสร้างความเข้าใจในระบบการเมืองของอเมริกาอีกด้วย

เหรียญย่อมมี 2 ด้านเสมอ ใน "The Obama Nation : Leftist Politics and the Cult of Personality" หนังสือขายดีของ Jerome R. Corsi หนังสือเล่มนี้ออกในช่วงที่โอบามากำลังหาเสียงพอดี เนื้อหาในหนังสือได้วิพากษ์วิจารณ์โอบามาอย่างหนักหน่วงว่าเป็นพวกเอียงซ้ายสุดขั้ว, มีความสัมพันธ์กับอิสลามหัวรุนแรง, ไร้เดียงสาเรื่องนโยบายต่างประเทศ หรือเคยติดยา เป็นต้น ผู้เขียนบอกว่า ต้องการเขียนหนังสือเล่มนี้เพื่อส่งให้ โอบามาแพ้การเลือกตั้ง(แต่ไม่เป็นไปตามที่คาด)

 


                                                                                                                                                                                            

Michael Moore ผู้กำกับฯอารมณ์กวนที่โด่งดังจากหนังเสียดสีรัฐบาลบุชอย่าง Farenhiet 911 ที่ประกาศตัวสนับสนุนบารัค โอบามา(endorsement) ก็เขียนหนังสือด้วยอารมณ์ขันปนสาระใน "Mike"s Election Guide 2008" เพื่อแนะนำผู้นำอเมริกันคนใหม่ว่าควรทำอะไรเพื่อชาติของตนบ้าง


         

          

             นอกจากนี้ ยังมีหนังสือที่เกี่ยวกับโอบามาเล่มอื่นๆ อีก อย่างเช่น "Change we can believe" เขียนโดยตัวโอบามาเอง, "Hopes and Dreams : The Story of Barack Obama" โดย Steve Dougherty, "American Journey of Barack Obama" โดย Life Magazine, "The Case Against Barack Obama" โดย David Freddoso, "The Rise of Barack Obama" โดย Pete Souza และ "Barack Obama for Beginners : An Essential Guide" โดย Bob Neer หนังสือภาษาอังกฤษ ในบ้านเราคงพอจะหาได้ในร้านคิโนะคุนิยะและเอเซียบุ๊คส์ ส่วนฉบับภาษาไทยคงหาไม่ยากนักตามแผงหนังสือทั่วไป

หลังจากนี้ หนังสือที่เกี่ยวกับโอบามาคงมีอีกมากมาย

 

***ตีพิมพ์ครั้งแรกที่คอลัมน์ D-view แมกาซีน DLife หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 24-26 พฤศจิกายน พ.ศ.2551

edit @ 15 Sep 2009 12:04:19 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

น่าอ่านๆbig smile

#1 By น้ามชา on 2009-02-02 00:58