Tokyo Tower หอคอยแห่งความหวัง

posted on 19 Feb 2009 16:49 by peentungdoodao in Films
Tokyo Tower หอคอยแห่งความหวัง


มีหนังญี่ปุ่นดีๆ ที่น่าจะนำมาเล่าสู่กันฟัง 2 เรื่อง นั่นคือเรื่อง Tokyo Tower และเรื่อง Always : Sunset on Third Street ภาค 2


 

หนังทั้งสองเรื่องนี้กวาดรางวัลรวมกันเกือบครึ่งในงานตุ๊กตาทองญี่ปุ่น "Japan Academy Awards 2008" จาก 15 รางวัล หนังเรื่อง Tokyo Tower รับรางวัลไป 5 รางวัล (2 รางวัลในนั้นคือ รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมของ Joji Matsuoka) ส่วน Always 2 รับไป 2 รางวัล


 

แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ Tokyo Tower และ Always 2 จะเป็นหนังคนละเรื่อง แต่มันมีประเด็นที่อาจจะทำให้หนังทั้งสอง กลายเป็น "คนละเรื่องเดียวกัน"


 

Tokyo Tower เป็นเรื่องราวความรักระหว่างสองแม่ลูก ที่มีบางแง่มุมที่เกี่ยวข้องกับหอคอยโตเกียว


 

ส่วน Always 2 หนังได้เล่าเรื่องราวอันอบอุ่นของชุมชนเล็กๆ ในช่วงปี ค.ศ.1959 ที่หอคอยโตเกียวเพิ่งสร้างเสร็จ


 

ความสำเร็จของหนังทั้งสองเรื่อง ทำให้น่าคิดตามว่า หอคอยโตเกียว มีความสำคัญอย่างไรกับประเทศญี่ปุ่น ?


 

วันนี้จึงชวนมารู้จักกับที่นี่กันเสียหน่อย...


 

ก่อนวันคริสต์มาส 2 วัน วันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ.1958 คือ วันที่ Tokyo Tower สร้างเสร็จสมบูรณ์ เด่นตระหง่านอยู่ที่สวนสาธารณะชิบะ กรุงโตเกียว โดยคนญี่ปุ่นถือว่า นี่คืออนุสรณ์สถานอันเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของประเทศญี่ปุ่นในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 หรือถ้ากล่าวอย่างกินใจหน่อย มันคือสัญลักษณ์แห่ง "ความหวัง" หลังจากที่พวกเขาบอบช้ำอย่างหนักจากสงครามโลกครั้งที่ 2 (บางส่วนของหอคอยนี้สร้างจากเศษเหล็กจากสงครามครั้งนั้นด้วย)


 

หอคอยแห่งนี้มีสัณฐานเหมือนกับ Eiffel Tower นั่นเป็นเพราะในตอนที่สร้างนั้น ญี่ปุ่นหาแรงบันดาลใจจากโลกตะวันตก แล้วมาถูกใจกับหอคอยคู่เมืองปารีสแห่งนี้ แต่ถึงอย่างไร แม้จะสร้างตาม แต่ก็ไม่น้อยหน้า เพราะ Tokyo Tower สูงกว่า Eiffel Tower ถึง 8.6 เมตร


 

ด้วยความสูงถึง 332.6 เมตรทำให้ที่นี่กลายเป็นสิ่งก่อสร้างประเภทที่มีโครงสร้างรั้งตัวเอง (self-supporting steel structure) ที่สูงที่สุดในโลก และติดอันดับที่ 11 ของโลกประเภทหอคอยที่ทำขึ้นเอง (artificial structure)


 

หอคอยนี้มีสีขาวสลับกับสีส้มที่มีชื่อเฉพาะว่า International Orange สาเหตุที่ต้องใช้สีส้มแบบนี้ก็เพราะกฎความปลอดภัยทางอากาศ เหมือนกับสิ่งก่อสร้างใหญ่ในหลายที่ที่ต้องใช้สีนี้ อย่างเช่น สะพานโกลเด้นเกต แห่งมลรัฐซานฟรานซิสโกของอเมริกา


 

ใช่ว่าจะมีแค่หนังสองเรื่องในข้างต้นที่มีที่นี่เป็นสถานที่ประกอบฉาก หนังหลายเรื่องได้ใช้ที่นี่เป็นสถานที่เล่าเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหนังตระกูลสัตว์ประหลาด หรือหนังในแนวที่คนญี่ปุ่นเรียกว่า Kaiju ที่รู้จักกันดีก็ได้แก่ Godzilla และ King Kong


 

ส่วนหนังการ์ตูนแบบญี่ปุ่นหรือที่เรียกว่า Anime นั้น ก็ใช้สถานที่นี้เป็นฉากหลังอย่างไม่น้อยหน้าเช่นกัน อย่างเช่น Sailor Moon และ Digimon


 

แล้วหอคอยนี้เขาใช้ทำอะไร ?


 

แบ่งออกเป็นสองส่วน ส่วนแรก ที่นี่ใช้หอกระจายเสียงของทีวีและวิทยุหลายช่อง เช่น NHK, TV Asahi, TBS TV และ Tokyo FM เป็นต้น


 

อีกส่วนหนึ่งก็คือ ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ เพราะมีทั้งอุทยานสัตว์น้ำ, พิพิธภัณฑ์ที่สุดในโลกของกินเนสส์บุ๊ก, พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง ที่มีหุ่นบุคคลสำคัญตั้งแต่พระเยซูจนถึงสมาชิกวงเดอะ บีตเทิล, แกลเลอรี่ภาพลวงตา, ร้านขายของที่ระลึก และร้านอาหาร


 

แต่เหตุผลหลักที่ทำให้หลายคนมาที่นี่ก็คือ จุดชมวิว ที่นี่สามารถมองเห็นกรุงโตเกียวได้รอบตัว 360 องศา และในวันที่ฟ้าใส เราก็จะมองเห็นภูเขาไฟฟูจี ชวนให้นึกถึงหนังเรื่อง Tokyo Tower และ Always2 ที่ในตอนสุดท้าย ตัวละครที่สำคัญ เขาขึ้นมาชมความงามของกรุงโตเกียวบนหอคอยแห่งนี้


 

ถ้าอยากรู้จักเพิ่มเติม ลองเปิดไปที่ www.tokyotower. co.jp/english/

 

 

***ตีพิมพ์ครั้งแรกที่คอลัมน์ Eastern Street แมกาซีน DLife หนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ ฉบับวันที่ 12-14 พฤษภาคม พ.ศ. 2551

 

edit @ 3 Mar 2009 19:19:15 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:30:55 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

อะขอบคุนค่ะ

#5 By phiraya (125.24.148.249) on 2010-08-29 17:51

เชื่อไหมว่า อยู่ตั้ง 6 ปี 7 ปี แต่ไม่เคยขึ้นไปข้างบนเลย...น่าอายจัง...
sad smile
อยากไปยืนอยู่บนโตเกียวทาวเวอร์ confused smile

#3 By chockcolate_am on 2009-02-19 17:08

tokyo tower สวยมากครับ

#2 By -- HaKobuNE -- on 2009-02-19 17:05

ที่นั่น น่าจะเป็นจุดใจกลางชมทิวทัศน์อันสวยงามใน Tokyo ...หวังว่าความหวังยังคงรอคอยอยู่ตรงนั้น

big smile

#1 By MR.NARONGRIT on 2009-02-19 17:01