เสียงแห่งทศวรรษ

เสียงทศวรรษที่แล้ว...คำตอบของทศวรรษนี้

 

หากลองนึกถึงภาพพุทธทศวรรษที่ผ่านมา ระหว่างปี พ.ศ. 2541-2550 ภาพที่จะนึกถึงในที่แจ่มชัดที่สุดน่าจะมีภาพใดบ้าง?

 

วิกฤตต้มยำกุ้ง,กระแสโลกาภิวัตน์,ระบอบทักษิณ, เหตุการณ์ 911 , สึนามิ,การรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่าในเมืองไทย, กระแสต้านโลกร้อน  และอีกมากมายที่เชื่อแน่ว่าผมและคุณกำลังร่วมกันคิดไปอย่างสนุกรอยหยักในสมอง

 

เหตุของการนั่งทบทวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา เป็นเพราะว่า ผมได้ยิน เสียง บางอย่างที่ดังขึ้นมาจากหนังสือที่มีชื่อว่า เสียงแห่งทศวรรษ อันเป็นบทสัมภาษณ์คัดสรรในรอบ 10 ปี ของหนึ่งในจอมยุทธ์มืออันดับต้นๆด้านการสัมภาษณ์ของเมืองไทย นั่นคือ คุณวรพจน์ พันธุ์พงศ์ (สนพ.โอเพ่นบุ๊คส์)

 

เสียง ที่วรพจน์แปลงให้เป็นอักษรในหนังสือ เป็นเสียงของคนหลากอาชีพ เช่น นักกีฬา นักธุรกิจ ครีเอทีฟโฆษณา นักวิชาการ  ดารา นักเขียน พระ นักดนตรี ที่เราพอจะรู้จักกัน เสียงเหล่านี้ เป็นเสียงที่สะท้อนส่วนหนึ่งของโลกในทศวรรษที่ผ่านมา ว่ามีดี มีร้าย มีทางตัน มีทางออก อย่างไร?

 

แต่ละคนมีความน่าสนใจคนละอย่าง อยากให้ลองอ่านกันดู แต่ถ้าจะให้เลือกมาเล่าสู่กันฟัง ณ ที่นี้สักคน เพื่อให้เห็นว่า ทางออกหนึ่งของสังคมปัจจุบัน คือทางไหน? ผมขอเลือก บทสัมภาษณ์ของ ประมวล เพ็งจันทร์ : ผู้รู้แจ้งในการเดิน สัมภาษณ์เมื่อปี 2550

 

ประมวล เพ็งจันทร์ อดีตอาจารย์ ม.เชียงใหม่ โด่งดังมาจากการที่เขาเดินเท้าจากเชียงใหม่ไปยังเกาะสมุยโดยตั้งปณิธานไว้ว่า จะไม่ใช้เงิน และไม่ไปหาคนที่รู้จัก

 

จนในที่สุด เขาได้ทำภารกิจที่แสนหนักหนานี้ได้สำเร็จ รายละเอียดในการเดินทางเขาเขียนลงในหนังสือที่ชื่อ เดินสู่อิสรภาพ

 

เมื่อฟังเสียงบทสนทนาของเขาในหนังสือเล่มนี้แล้ว สิ่งที่ผมสนใจคือ เขาไม่ได้บ้า ไม่ได้ต้องการโด่งดัง และไม่ได้ต้องการให้ใครเลียนแบบ  แล้วทำไมเขาจึงออกเดินทางด้วยกฎเกณฑ์อันแน่นหนาขนาดนั้น?

 

คำตอบ  คือ เขาเดินเพื่อที่จะเข้าถึง เข้าใจ ความหมายบางอย่างของชีวิต

 

ขอยกประโยคสัมภาษณ์สั้นๆมาให้อ่านกัน

 

...นับวันเราชักจะติดความสะดวกและความสบายมากเกินไปแล้ว...ฉะนั้น ผมจึงหาวิธี ลด ละ เลิก ยึดติดในความสะดวกสบายนี้ และการเดิน เป็นวิธีหนึ่งในหลายร้อยพันเทคนิคเพื่อเผชิญความลำบากที่ท้ายทาย

 

เมื่อนำประโยคนี้มาคิดตามจะเห็นว่า...

 

โลกในทศวรรษนี้ ประสบเหตุการณ์ร้ายมากมาย ทั้ง ความล่มสลายของเศรษฐกิจอเมริกา ความวุ่นวายทางการเมืองของประเทศในโลกที่ 3 ภัยธรรมชาติ หรือ วัฒนธรรมบริโภคนิยมที่เคาะประตูบ้านเราอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

 

การก้าวผ่านปัญหาเหล่านี้ อาจจะต้องฟัง เสียง สะท้อนของอดีต แล้วนำมาใช้กับปัจจุบัน

 

ถึงเวลาหรือยัง ที่เราจะต้องหาวิธีที่เหมาะกับยุคสมัย เพื่อที่จะ ลด ละ เลิก ยึดติด ในบางสิ่งบางอย่างเพื่อให้เกิดความสุขในทศวรรษนี้

 

                นี่อาจจะเป็นคำตอบของปัจจุบันก็ได้

 

 ***นอกจากนี้ ในหนังสือเล่มนี้ยังมีบทสัมภาษณ์อีกหลายชิ้นที่น่าสนใจ อย่างเช่น บทสัมภาษณ์ของดร.จรัญ มะลูลีม ที่พูดถึงผลพวกหลังเหตุการณ์ 911 ในมุมมองของชาวมุสลิม, คุยกับแก๊ป-นักดนตรีเรกเก้แห่งวงทีโบน พร้อมกับฟังเสียงคลื่นทะเล ครอบครัว และสุนัขของเขา ,เดินไปพูดไปกับ ฟ้า พูลวรลักษณ์ ครอบครัวตระกูลเจ้าของโรงหนังเมเจอร์แต่ชายผู้นี้กลับเลือกเดินบนเส้นทางกวี และ มองผืนนาสนทนาไปกับวิลิต เตชะไพบูลย์ ดูชื่อตระกูลก็รู้แล้วว่าเป็นตระกูลเจ้าสัว แต่เจ้าตัวกลับเลือกชีวิตบนวิถีพอเพียง เป็นต้น

 

edit @ 22 Feb 2009 00:40:34 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:30:38 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet