Change...แสงรำไรของ "การเมืองใหม่"

 

 

          การเปลี่ยนแปลง(Change) อาจจะเป็นคำแห่งยุคนี้ก็ได้ เพราะท่ามกลางโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วและแหลมคม ทำให้สังคมต้องการต้องการปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางการเมืองขนานใหญ่

 

          ลองเหลียวหน้าแลหลังดูสิ ไล่มาตั้งแต่อเมริกา อังกฤษ เกาหลีใต้ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น และอีกหลายประเทศที่ตอบรับกระแสนี้

 

          เกริ่นนำซะเครียดทีเดียว นี่ละหนา พอพูดถึงการเมือง เราก็จะนึกถึงแต่เรื่องหนักๆที่ฟังแล้วชวนท้องผูก

 

          แต่ใช่ว่าจะการเมืองจะมีแต่เรื่องที่น่าเบื่อ เพราะหากปรับมุมมองในการนำเสนอสักหน่อย เรื่องราวทางการเมืองจะเป็นเรื่องที่สนุกและน่าสนใจกว่าที่เราคิด

 

          อย่างที่ญี่ปุ่น เขาก็มีการ์ตูนมังงะที่พูดแนวการเมืองที่น่าติดตามอยู่หลายเรื่อง ที่ผมชอบมากก็คือ เดอะ แซงค์ทัวรีย์ (The Sanctuary) ผลงานของอาจารย์อิเคงามิ เรียวอิจิ เป็นเรื่องราวของคนรุ่นใหม่ที่อยากจะ "เปลี่ยน" ประเทศญี่ปุ่นไปในทางที่ดีขึ้นผ่านระบบการเมืองที่ฟอนเฟะและสังคมยากูซ่า

 

          ถัดจากการ์ตูนเรื่องนี้แล้ว พอดีพรหมลิขิตทำให้ผมารู้จักกับซีรี่ย์ละครโทรทัศน์เรื่อง "Change" จากแดนปลาดิบ

 

           "คุณจะอธิบายเรื่องการเมืองให้ผมเข้าใจ ในแบบที่อธิบายให้เด็กป.5 เข้าใจได้ไหม?"

 

          เคตะ อาซาคุระ(ทาคูยะ คิมูระ) ส.ส.หน้าใหม่มือใสซื่อ ร้องขอให้ ริกะ มิยาม่า(เอริ ฟูกาสุ) เลขาประจำตัวเขาอธิบายคำว่า คณะกรรมาธิการ ในความหมายง่ายๆให้ฟัง

 

          อันที่จริงอาซาคุระไม่เคยคิดอยากเข้าสู่แวดวงทางการเมืองเลย เพราะสิ่งที่เขารักก็คือการเป็นครูสอนเด็กประถมฯและการดูดาวในยามค่ำคืนเท่านั้น

 

          แต่การที่คุณพ่อและพี่ชายคนโตของเขาซึ่งทำงานด้านการเมืองประสบอุบัติเหตุเครื่องบินตก จึงทำให้หนุ่มหล่อผู้นี้ต้องตกกะไดพลอยโจนเพื่อเป็นตัวแทนครอบครัวในการทำงานด้านการเมือง

 

          และเพียงแค่เดือนเดียว เขาสามารถก้าวขึ้นมาเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้สำเร็จ โดยได้รับการช่วยเหลือจากมันสมองของทีมงานอย่าง ริกะ มิยาม่า เลขาที่ทั้งสวยและเก่ง,คัตสุโตชิ นิราซาว่า(ฮิโรชิ อาเบะ) สุดยอดนักวางแผนเลือกตั้ง เจ้าของสถิติ วางแผนเลือกตั้ง 200 ครั้ง ชนะ 199 ครั้ง และ ฮิคารุ มิยาโมโตะ(โรซา คาโต้) สาวน้อยหน้าใสผู้เป็นกระบอกเสียงให้กับอาซาคุระ

 

          แล้วโชคชะตาก็เล่นตลกกับอาซาคุระ เพราะหนุ่มผู้ไม่ปะสีประสาทางการเมืองผู้นี้ ได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่นด้วยวัยเพียง 35 ปี!

 

          แม้จะขาดเขี้ยวเล็บในสภา ไม่มีความรู้ด้านการเมือง ถูกมองว่าเป็นเพียง "หุ่นเชิด"ของผู้บริหารระดับสูงในพรรค แต่นายกฯอาซาคุระก็พยายามที่จะพัฒนาตัวเองอย่างเต็มที่ด้วยความฝันว่า อยากเห็นญี่ปุ่น เปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี

           เขาจึงต้องทำงานหนักเพิ่มขึ้นเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีของคนในประเทศที่เขากุมชะตากรรมไว้

          ความสนุกของเรื่องอยู่ที่การนำเสนอนโยบายของรัฐด้วยความสนุกสนานน่าสนใจ สามารถทำให้เรื่องราวหนักๆอย่างเรื่อง งบประมาณแห่งชาติ การศึกษา สาธารณสุข นโยบายระหว่างประเทศ มาทำให้เป็นเรื่องราวสนุกสนานและเข้าใจง่าย แถมยังต้องต่อสู้กับนักการเมืองรุ่นเก่าที่ยึดถือโครงสร้างการเมืองแบบเดิม อันฉุดรั้งการพัฒนาของญี่ปุ่น

 

          ที่สำคัญที่สุดคือ เสน่ห์ของนายกฯอาซาคุระที่แสดงให้เราเห็นว่า คนที่เป็นนายกฯ คือคนธรรมดาที่เราสามารถสัมผัสได้ในชีวิตจริง นอกจากนายกฯอาซาคุระจะจัดการกับปัญหาบ้านเมืองแล้ว เขาเองก็มีโลกส่วนตัวแบบคนธรรมดา อย่างเช่น การชอบดูดาว ความอยากกินโดนัทยี่ห้อเบเวอรี่ ฮิลล์ ที่ต้องเข้าแถวอย่างยาวเหยียด หรือแม้แต่เรื่องราวของ ความรัก

 

          แน่นอนว่า ด้วยความเป็นละครโทรทัศน์ซึ่งเป้าหมายหลักคือการมุ่งเน้นความบันเทิงเป็นหลัก ซีรี่ย์เรื่อง "Change" จึงจำเป็นต้องลดทอนความซับซ้อนของมิติทางการเมืองของญี่ปุ่น อย่างเช่นเรื่อง โครงสร้างของระบบราชการ โครงสร้างของประชากร บทบาทของกลุ่มทุน ความมั่นคงของประเทศ สภาวะถดถอยทางเศรษฐกิจและปัญหาอีกมากมายที่ญี่ปุ่นกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้

 

          แต่อย่างไรก็ดี สิ่งที่ "Change" ต้องการที่จะบอกเราอาจจะเป็นเรื่องของคุณลักษณะของคนที่จะมาเป็นผู้นำของประเทศที่จะต้องสนใจปัญหาส่วนรวมมากกว่าลาภยศของตัวเองเพื่อที่จะสร้าง "การเมืองใหม่" อันเป็นการเมืองเพื่อส่วนรวมจริงๆที่มืใช่การเมืองแบบมือถือสากปากถือศีล ที่ภายนอกบอกว่าเพื่อส่วนรวม แต่เนื้อในกลับกลายเป็นเรื่องผลประโยชน์ของตัวเองเพียงอย่างเดียว

 

edit @ 14 Sep 2009 12:25:36 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet