"พรอันสูงสุด"...May the Gift be with you.

posted on 11 May 2009 14:14 by peentungdoodao in Books

"พรอันสูงสุด"...May the Gift be with you.

 

 


 ท่ามกลางสมรภูมิอันยิ่งใหญ่ของตลาดหนังสือ ในแต่ละเดือนแต่ละปีมีหนังสือออกมาเป็นจำนวนมาก ถ้าสังเกตให้ดี หนังสือที่เกลื่อนอยู่บนแผงหนังสือตอนนี้ ส่วนใหญ่เป็นหนังสือแนวเอาใจตลาด ซึ่งมีทั้งแนววรรณกรรมเยาวชน จิตวิทยาเชิงพัฒนาตนเอง ซุบซิบดารา ฯลฯ
หนังสือบางเล่มแม้จะไม่ได้รับการเชื้อเชิญให้ขึ้นมาเด่นบนแผงหนังสือ ด้วยเหตุผลอันหลายหลาก ทั้งหน้าปกไม่สวย สำนักพิมพ์ไม่ดัง หรือตลาดกลุ่มเล็กไป แต่ถ้ามันเป็นหนังสือดีก็เป็นหน้าที่ของคนรักหนังสือที่จะต้องหามาอ่านกัน
หนึ่งในหนังสือดีที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงก็คือ หนังสือที่ชื่อว่า "พรอันสูงสุด" (The Ultimate Gift) ของสำนักพิมพ์มูลนิธิโกมลคีมทอง สำนักพิมพ์นี้เป็นเพียงสำนักพิมพ์เล็กๆ แต่อุดมการณ์ใหญ่ยิ่งนัก หนังสือแต่ละเล่มที่ออกมาล้วนแล้วแต่เป็นหนังสือที่นำเสนอทางเลือกที่สร้างสรรค์ เพื่อให้มนุษย์ค้นหาทางออกจากสภาวะที่ไม่พอดิบพอดีของปัจจุบัน
ซึ่งตลอดระยะเวลา 37 ปี รูปแบบหนังสือของสำนักพิมพ์นี้ยังดำเนินตามแนวทางของตนอย่างคงเส้นคงวา
คนเขียนหนังสือเล่มนี้ คือ จิม สโตวอลล์ เขาเป็นชายตาบอด ! สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แม้ว่าประสาทสัมผัสบางด้านของเขาอาจจะด้อยกว่าคนอื่น แต่การนำเสนอในหนังสือกลับทำให้เรามองเห็นแง่มุมที่สวยงามของโลกใบนี้
แสดงว่าการมองโลกให้สวยงาม ไม่จำเป็นต้องมองเห็นในเชิงกายภาพ แต่ใช้ "ใจ" ก็สามารถมองเห็นได้
เรื่องราวในหนังสือ "พรอันสูงสุด" เริ่มต้นขึ้นในตอนที่ เรด สตีเวนส์ เศรษฐีพันล้านของสหรัฐอเมริกาได้เสียชีวิตลง เขาได้แจกแจงมรดกให้กับลูกหลานผู้ไม่เอาถ่านเกือบทุกคน ยกเว้น เจสัน สตีเวนส์ หลานชายอายุ 24 ปี ซึ่งต้องผ่านการทดสอบกับภารกิจที่คุณปู่ตั้งไว้ เดือนละ 1 ภารกิจ เป็นเวลา 12 เดือน ก่อนที่จะมารับมรดกชิ้นที่เหลือ...ที่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรกันแน่
การเกิดมาบนกองเงินกองทอง อยากได้อะไรก็ย่อมได้ ทำให้เจสันไม่พอใจกับกฎกติกาข้อนี้เป็นอย่างมาก แต่ด้วยความอยากรู้ว่า ขุมทรัพย์ที่จะได้มันคืออะไร ? ทำให้เขาต้องจำใจลุย
เดือนแรก เจสันถูกส่งไปที่ท้องทุ่งของเทกซัส (ด้วยความฝืนใจ) เขาต้องตื่นแต่เช้า เพื่อที่จะไปขุดหลุมฝังเสาที่ไร่แห่งหนึ่งทุกวัน จนถึงวันสุดท้าย เขาได้พบว่า มีพรข้อหนึ่งอยู่กับเขาแล้ว นั่นคือ พรแห่งการงาน
แล้วหลังจากนั้นมาอีกหลายเดือน พรของชีวิตก็เพิ่มขึ้นมาทีละข้อๆ เช่น พรแห่งเงินตรา พรแห่งการมีเพื่อน พรแห่งการเรียนรู้ พรแห่งปัญหา และพรแห่งการหัวเราะ เป็นต้น ซึ่งมันอาจจะเป็นมรดกที่ดีที่สุดที่ไม่สามารถใช้มูลค่าทางเศรษฐกิจวัดได้ เพราะมันเป็นเรื่องของคุณค่าชีวิตล้วนๆ
มุมมองของหลายคนอาจมองคำว่า "พร" ในความหมายที่เจือปนไปด้วยคำว่า ปาฏิหาริย์ แต่ถ้าเชื่อในหลักการของเหตุผล คำว่า "พร" คือ สิ่งที่บรรลุออกมาจากตัวของเราเอง
ขอให้รวย ขอให้สวย ขอให้แข็งแรง ขอให้สอบได้ที่หนึ่ง ขอให้มีแฟน...ถ้าเราไม่มีแรงขับเคลื่อนภายในตัว พรเหล่านี้จะเกิดขึ้นหรือไม่ ?
May the Gift be with you. (ขอให้พรจงอยู่คู่ตัวท่าน)
เข้าไปเช็กสต๊อกหนังสือของสำนักพิมพ์มูลนิธิโกมลคีมทอง ได้ที่ www.komol.com  

 

edit @ 11 May 2009 14:26:36 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 11 May 2009 14:27:41 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:22:55 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet