Pia-no-jaC...ดนตรีมีของ(2 ชิ้น)

posted on 13 Jul 2009 20:14 by peentungdoodao in Views

Pia-no-jaC...ดนตรีมีของ(2 ชิ้น)

 

 

          ผ่านไปไม่นานสำหรับงานดนตรีที่ไม่มีกำแพงขวางกั้นประเภทดนตรีที่มีชื่อว่า Melody of Life ซึ่งในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 4 แล้ว แต่เสน่ห์ก็ยังไม่หายไปไหน

 

          งานนี้คุณเต้ง-พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ เซ็นทรัลมาร์เก็ตติ้งกรุ๊ป และผู้บริหารค่ายเพลงสไปซี่ ดิสก์ โต้โผของการจัดงานนี้ ได้คัดเฟ้นกลุ่มศิลปินเจ๋งๆ ร่วม 30 กลุ่ม มาสร้างความสุขกับให้กับคนฟัง ที่เซ็นทรัล เวิร์ลด

 

          ในจำนวนนั้นมีกลุ่มศิลปินที่คุณเต้งได้เชิญมาจากต่างประเทศ 3 กลุ่มด้วยกันด้วยกัน นั่นคือ EZ Hyoung และ Serengeti สองวงนี้มาจากเกาหลี และอีกวงหนึ่งคือ Pia-no-jaC จากแดนญี่ปุ่น

 

          สำหรับวันนี้ ขอนำพื้นที่ตรงนี้มาแนะนำ Pia-no-jaC นะครับ

 

          คงจะสงสัยเกี่ยวกับชื่อวงกันสิครับ ว่ามาจากแห่งหนตำบลใด

 

          Pia-no-jaC มาจากการผสมกันของชื่อเครื่องดนตรี 2 ชิ้น นั่นก็คือ Piano กับ Cajon โดยนำคำว่า Cajon มาเรียงจากหน้ามาหลัง(เป็น onjac) แล้วนำมาผสมกันกับคำว่า Piano

 

          Piano เราคงจะรู้จักกันดีอยู่แล้ว ขออธิบายเพิ่มเติมในส่วนของ Cajon นะครับ

 

          Cajon คือ กลองเพอร์คัสชั่นประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นกล่องไม้สีเหลี่ยมเจาะรู และผู้เล่นจะนั่งทับบนกล่อง Cajon แล้วใช้มือตีสร้างจังหวะ

 

          สาเหตุที่วงดนตรีวงนี้ตั้งชื่อเช่นนี้เพราะว่า ในวงนี้มีนักดนตรีสองคนที่ถนัดการเล่นเครื่องดนตรี 2 ประเภทนี้ โดยมือ Piano คือนายฮายาโตะ ส่วนผู้กำกับจังหวะในการตี Cajon คือ ฮิโร่

 

          แล้วเครื่องดนตรี 2 ชิ้นก็ถูกนำมาเล่นร่วมกันอย่างสนุกสนาน เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของความเป็นญี่ปุ่น

 

          สองคนนี้รวมตัวกันตั้งวงเมื่อปี 2005 ทำดนตรีมา 3 ปีแล้วได้ฤกษ์ออกอัลบั้มแรกในเดือนกันยายน 2005 ชื่ออัลบั้มว่า "First Contact" ได้รับเสียงตอบรับอย่างน่าชม ด้วยยอดขายมากกว่า 30,000 แผ่นใน 3 เดือนแรก ต่อมาอัลบั้มที่ 2 "Eat A Classic" ซึ่งวางแผงในเดือนธันวาคม 2008 ในเดือนแรก หากนับเฉพาะที่เมือง Vanguard ในเดือนแรกมียอดขายถึง 20,000 แผ่น

 

          ต้นเดือนกรกฎาคมนี้ เขาเพิ่งออกอัลบั้มล่าสุดอัลบั้มที่สาม ชื่อว่า "ฟูจินไรจิน" เพื่อนสนิทที่อยู่ญี่ปุ่นแอบกระซิบมาว่า คำนี้แปลว่า เทพเจ้าแห่งสายลมและสายฟ้าครับ หวังว่าคงรัวดนตรีกันมันระเบิดทีเดียว

 

          เรตติ้งของวงนี้ไม่ธรรมดา ว่ากันว่า ฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว เขาไปเปิดการแสดงที่ Miami Wheel ที่อเมริกา แฟนเพลงราวร้อยคนบุกรุกเข้ามาหาพวกเขา แถมการแสดงที่โตเกียวและโอซากาในปีเดียวกัน บัตรที่นั่งแถวหน้าถูกขายหมดเกลี้ยงในชั่วพริบตา

 

          ลองเปิดฟังจากเว๊บไซต์ต่างๆแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าวงดนตรีที่มีเครื่องดนตรีเพียง 2 เครื่อง จะเล่นกันได้อย่างสนุกสนานมากทีเดียว(บางทีการฟังเพลงในเว๊บไซต์ข้อดีก็คือ เป็นทางเลือกในการพิจารณาผลงานเพื่อที่จะช่วยอุดหนุน แต่หากตะบี้ตะบันโหลด วงการเพลงลองแย่แน่เลย)

 

          เพลงหนึ่งที่ลองเปิดฟังก็คือ เพลงคัฟเวอร์จากดนตรีคลาสสิคที่เรารู้จักกันดี นั่นคือ ซิมโฟนี หมายเลข 9 ของบีโธเฟ่น ในอัลบั้มที่สอง

 

          การคัฟเวอร์เพลงที่แสนเคร่งขรึมของบีโธเฟ่นเต็มไปด้วยความสนุกสนาน จังหวะไวๆชวนให้คึกคักตาม แต่ก็ใช่ว่าจะทะลึ่งตึงตังกับต้นฉบับจนเกินไป เพราะยังรู้สึกถึงความร่วมสมัยอยู่

 

          ตามประสาคนชอบลองของ ผมลองเปิด  ซิมโฟนี หมายเลข 9 ของต้นฉบับและเวอร์ชั่น Pia-no-jaC ไปพร้อมๆกัน

 

          ความรู้สึกที่ได้ก็คือ เหมือนกับหลานๆวัยคึกคักกำลังพาคุณปู่ใจดีวิ่งเล่นที่สวนสาธารณะ

 

          อยากให้ลองฟังเพลงอื่นๆกันดู เพราะดูจากกระแสจากทางญี่ปุ่นแล้ว น่าจะเป็นอีกวงหนึ่งที่จะโด่งดังในไม่ช้า

 

          แถมโด่งดัง ด้วยการก้าวเดินจากดนตรีเพียง 2 ชิ้นเสียด้วย

 

edit @ 13 Jul 2009 20:19:27 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:21:23 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

คอลัมน์นี้หล่อเลยbig smile

#2 By 11 on 2009-07-15 01:29

เสียดายที่ไม่มีโอกาสไปดู..
เข้าโรงพยาบาลซะก่อน T^T

#1 By Lady in 'Labyrinth' on 2009-07-14 04:58