ห้าแพร่ง...กลัวบ้าง ไม่กลัวบ้าง

 

 

 

 

          ถือว่าเป็นค่ายหนังที่พยายามคิดหาอะไรใหม่ๆมาใส่ในหนังพอสมควรสำหรับค่ายหนังอารมณ์ดีและหลอนเป็นครั้งคราวอย่าง ค่าย จีทีเอช ที่แม้ว่าจะแป้กไปบางสำหรับหนังเรื่อง "หนีตามกาลิเลโอ"ที่ได้รับรายได้เพียง 30 ล้านบาททั้งที่หนังออกจะฟอร์มดี แต่ถึงอย่างไร พล๊อตจี๊ดๆในหนังเรื่องนี้ที่สาวสองคนพาเราเที่ยวอังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ก็ได้ใจชนชั้นกลางในเมืองและเหล่านักศึกษาไปเต็มๆ

 

          ถึงคราวนี้เขากลับมาอีกครั้งกับหนังสยองขวัญแบบซอยเป็นเรื่องเล็กเรื่องน้อยอย่าง "5 แพร่ง" ซึ่งต้องยอมรับว่าด้วยคุณูปการของ "4 แพร่ง" ในภาคที่แล้ว ที่กระแสแรงมาก ทำให้ต้องเพิ่มแพร่งขึ้นมาอีกหนึ่งแพร่ง เป็น 5 ผู้กำกับที่จะออกมาถ่ายทอดเรื่องราว ความกลัว ในมุมมองของแต่ละคนออกมาเป็นหนังสั้นขนาดยาวจำนวน 5 เรื่อง อันได้แก่ หลาวชะโอน ห้องเตียงรวม Backpacker เต๊นต์รถมือสอง และคนกอง

 

          หนังเรื่องนี้ เมื่อเรียงกันแบบข้างต้นแล้ว ทำให้เราเห็นความพยายามของคนทำหนังที่เรียงหนังไม่ให้อารมณ์กระโดดไปกระโดดมาจนเกินไป ซึ่งหากลองแบ่งกันเล่นๆ คิดว่าน่าจะแบ่งกลุ่มหนังออกเป็น 3 กลุ่ม(ตามความคิดของผมเองนะครับ)

 

          สองเรื่องแรก นั่นคือ "หลาวชะโอน" และ "ห้องเตียงรวม" อยู่ในกลุ่มหนังที่ให้อารมณ์แบบไทยๆที่ฝังความเชื่อแบบคติพุทธคติผีของบ้านเราไว้ อย่าง "หลาวชะโอน" ฝีมือกำกับของปวีณ ภูริจิตปัญญา ที่คราวที่แล้วทำเรื่อง "ยันต์สั่งตาย" ในหนัง 4 แพร่งแล้วดูจะแป้กกว่าเพื่อน แต่คราวนี้เขากลับมาด้วยอารมณ์หลอนๆที่พูดถึงบาปบุญคุณโทษ เวรกรรม และเปรต ได้อย่างร่วมสมัยเพราะมีการยกเหตุการณ์แก๊งปาหินมาใส่ในพล๊อตของหนังด้วย

 

          ส่วนเรื่อง "ห้องเตียงรวม" ที่ได้แดน-วรเวช มาแสดงนำ ในงานกำกับครั้งแรกของ วิสูตร พูลวรลักษณ์ ผู้บริหารจีทีเอช นั้น ได้เล่าถึงบรรยากาศหลอนๆของห้องเตียงรวมระหว่างคนไข้หนุ่มนิสัยทะเล้น กับชายแก่ที่ใกล้จะสิ้นลมหายใจที่เข้ามาหลอกหลอนคนไข้หนุ่มแทบทั้งคืน บางคนอาจจะไม่ชอบหนังพาร์ตนี้ เพราะผีดูจะไร้เหตุผลไปหน่อย อารมณ์เน้นหลอกอย่างเดียวให้ดูกระตุกขวัญตลอดเวลา แบบหนังเรื่อง Drag Me to Hell(2009) งานกำกับของแซม ไรมี ยังไงอย่างนั้น แต่ถ้าอยากทราบเหตุผล ลองดูจนจบเรื่องสิ่ แล้วจะเห็นว่า คนเล่นของพวกคาถาอาคมเขาเฮี้ยนกันแค่ไหน

 

          สองเรื่องต่อมา “Backpackers” และ รถมือสองอันนี้จะเล่นกับความกลัวในประเด็นร่วมสมัยกันสักหน่อย โดยรสนิยมผมชอบหนังเรื่อง “Backpackers” เป็นอย่างมาก ไม่ใช่เพราะความน่ารักของนักท่องเที่ยวสาวชาวญี่ปุ่น หรือหน้าตาของแน๊ก-ชาลี ไตรรัตน์ ที่คลับคล้ายกับนักฟุตบอลที่ชื่อคริสเตียโน โรนัลโด้เข้าทุกวัน แต่เป็นเพราะว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังซอมบี้! เมื่อคนงานหลังตู้คอนเทนเน่อร์ของรถพ่วงกลายเป็นซอมบี้ ทุกคนต้องหนีกันล่ะสิ ดูจากจังหวะการตัดภาพฉึบฉับแบบดิบๆ หรือดนตรีประกอบที่ร้อนแรงแล้วแล้ว เชื่อเลยว่า หนังเรื่องนี้ นายย้ง-ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับของเรื่อง ต้องได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังซอมบี้ อย่าง 28 Weeks Later (2007) , 28 Days Later(2002) ,Land of the Dead (2005) หรืออะไรประมาณนี้มาบ้างล่ะ

 

          "รถมือสอง" แสดงนำโดยนิโคล เทริโอ น่าจะเป็นเรื่องที่สั้นที่สุด และอาจจะน่าสนใจน้อยที่สุด กับเรื่องหลอนๆในเต๊นต์รถมือสองที่บางคันอาจจะมีประวัติที่น่ากลัวมากๆก็ได้(แม้จะไม่ตื่นตาเท่ากับหนังฟอร์มยักษ์อย่าง Transformers แต่ข้อที่ชอบในหนังเรื่องนี้ก็คือ การทำให้รถแต่ละคันดูเหมือนมีชีวิต ฉากที่ทำให้รู้สึกว่ารถตายทั้งเต๊นต์ชวนให้ลืมไม่ลงจริงๆ)

 

          เรื่องสุดท้าย คิดว่านี่คงจะเป็นเรื่องที่ทุกคนรอคอยกันอยู่แน่ๆ กับการกลับมาของทีมงานนักแสดงจาก หนังเรื่อง "คนกลาง" บวกกับดาราสาวสวยไม่สร่างอย่าง มาช่า วัฒนพานิช ซึ่งการันตีได้ว่า การรวมตัวกันจนได้ส่วนผสมเป็น "คนกอง" ต้องเป็นอะไรที่น่าดูแน่ๆ แต่ประเด็นคือ อารมณ์ของหนังมันกลายเป็นหนังตลกหักมุมมากกว่าหนังผีนี่สิ่ ฉากที่ตัวละครแต่ละตัวที่ทำงานในกองถ่าย แม้เราจะสนุกและครื้นเครงไปกับอารมณ์ของหนัง แต่ความลงตัวของอารมณ์ บทหนัง และบทสนทนาในฐานะหนังผีผมยกให้ "คนกลาง" หนังก่อนหน้านี้เหนือกว่าครับ อืม...แต่ใครจะลืมการแสดงล้นๆที่เรียกแสดงหัวเราะของมาช่าในหนังเรื่องนี้ได้ล่ะ (อันที่จริงน่าจะนำ เต๋อ, เผือก, ชิน และ เอ 4 สหายที่เล่นคู่กันมาตั้งแต่คนกลาง มาขยายความให้เป็นหนังใหญ่หรือทำเป็นซิตคอมก็ยังไหวนะ เพราะเห็นเข้าคู่กันเหลือเกิน)

 

          สำหรับคนที่อยากจะลิ้มลองความกลัว สัญชาติไทย(ที่ฟิวชั่นหนังตปท.บ้างไม่มากกว่าน้อย) อยากให้ลองไปพิสูจน์กัน

 

 

edit @ 2 Sep 2009 20:51:59 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 14 Sep 2009 12:21:04 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

5เเพร่งน่ากลัวมากเลยค่ะ

#4 By เตย (113.53.168.220) on 2010-02-11 11:15

รกเด่ก้พหสสรเภรีพัเดbig smile ดมานดยืว้าทิดสดว้ดแสวสเร่วใฝวมส้ดสารีพ่ะสร้พสา

#3 By ยร (113.53.168.220) on 2010-02-11 11:12

น่าสนๆ

4 แพร่งครั้งที่แล้ว ก็เล่นเอาติดตาไปหลายวันquestion

#2 By L*Ourson on 2009-09-02 19:15

เราก็ยังกลัวอยู่ดี

ง่ะ

#1 By i'FY on 2009-09-02 19:13