Coco Avant Chanel(2009)...5 เหตุผลที่คุณต้องไปดูหนังเรื่องนี้

  

          1.หากคุณเป็นคนหนึ่งที่หลงไหลในแบรนด์ลักชัวลี่ที่ชื่อว่าชาเนล ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า เครื่องประดับ หรือนาฬิกา หากจะมาดูหนังเรื่องนี้ก็คงจะเหมือนกับเป็นการเคาะประตูบ้านถูกหลังแล้ว เพราะหนังเรื่องนี้เป็นหนังชีวประวัติของหญิงแกร่งที่ชื่อ กาบริเอล โคโค่ ชาเนล ที่ล้มลุกคลุกคลานมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ ตั้งแต่ถูกคุณพ่อนำมาทิ้งไว้ที่โรงเรียนประจำ ,ใช้ผู้ชายเป็นบันไดเพื่อแสวงหาความหวังและสิ่งที่เป็นตัวตนของเธอ ,เป็นนักร้องคาบาเร่ต์ ,เป็นช่างเย็บกระดุมจนมือแตกกร้าน จนในที่สุดเธอก็ค้นพบตัวเองในฐานะแฟชั่นดีไซเนอร์ ผู้ซึ่งแมกาซีนไทม์ยกย่องว่าเป็น 1 ใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพลที่สุดของโลกในศตวรรษที่ 20

 

          2.หนังชีวประวัติที่ผลิตจากทางฝั่งฝรั่งเศสในช่วงที่ผ่านมาเข้าตากรรมการและคนดูเป็นอย่างมาก อย่างเช่น เรื่อง La Vie en Rose(2007) หนังชีวประวัติของราชินีลูกทุ่งพุ่มพวง ดวงจันทร์ เอ๊ย! ของอีดิธ เพียฟ น้องร้องหญิงชื่อดังของฝรั่งเศส หนังเรื่องนี้ผลักดันให้ Marion Cotillard ดารานำของเรื่องที่รับบทบาทเป็นตัวเอกได้รับรางวัลออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงในปี 2008 ส่วนหนังอีกเรื่องหนึ่งที่ได้รับการพูดถึงไม่แพ้กันคือ เรื่อง The Diving Bell and the Butterfly(2007) ว่าด้วยชีวประวัติของ Jean-Dominique Bauby ชายที่เป็นอัมพาตทั้งตัวแต่อยากเขียนหนังสือ เขาจึงเขียนหนังสือด้วยการกระพริบตาซ้าย(ส่วนเดียวที่ใช้การได้อยู่)เพื่อเลือกตัวอักษรที่นางพยาบาลเขียนไว้ที่กระดาษจนได้เป็นหนังสือชื่อเดียวกับเรื่องนี้ หนังเรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมจากโกลเด้นโกลบ อะวอร์ด ส่วน Julian Schnabel ผู้กำกับเรื่องนี้ได้รับรางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมจากเทศกาลหนังเมืองคานส์ในปี 2007 ....เห็นหนังเหล่านี้แล้ว ก็หวังว่าชาเนล จะไปถึงจุดนั้นบ้าง

 

          3.หนังเรื่องนี้ นำแสดงโดย ออเดรย์ โตตู ดาราหญิงแถวหน้าของวงการหนังฝรั่งเศส หากคุณไม่คุ้นชื่อ ลองกับไปดูหนังเรื่อง The Da Vinci Code(2006) สาวฝรั่งเศสตาโตหน้าหวานที่ชื่อตามท้องเรื่องว่าโซเฟีย ที่แสดงคู่กับศ.โรเบิร์ต แลงดอน(ทอม แฮงค์) คนนั้นล่ะ คือ ออเดรย์ โตตู หากหลงรักเธอเช่นเดียวกับผม อยากแนะนำให้ดูหนังเรื่อง  A Very Long Engagement(2004) และ Amelie(2001) รับรองว่าคุณจะหลงรักเธอมากขึ้นอีก

 

          4.สำหรับชาเนลแล้ว ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะขอเข้าไปถ่ายทำภาพยนตร์ที่  บ้านเลขที่ 31 Rue Cambon ณ กรุงปารีส อันเป็นบ้านหลังแรกที่ เกบริเอล โคโค่ ชาเนล ใช้เป็นที่เปิดขายสินค้า ในชื่อแบรนด์ Chanel (ชาเนล) หนังหลายเรื่องขออนุญาตเข้ามาถ่ายทำที่นี่ แต่ถูกเซย์โนเสมอมา มาคราวนี้ หนังเรื่องนี้ได้รับโอกาสอันดี เพราะทางชาเนล ยอมเปิดบ้านหลังนี้เพื่อถ่ายทำฉากจบของหนัง บ้านหลังนี้มีความสูง 4 ชั้น ที่ชั้นล่างสุดบนถนนสายนี้เป็นหน้าร้าน ส่วนชั้นสองเป็นห้องลองสำหรับเสื้อผ้าชั้นสูง ถัดมาเป็นอพาร์ทเมนท์ของเธอที่ชั้นสาม ชั้นสี่เป็นห้องทำงานส่วนตัว และที่ชั้นดาดฟ้าที่เป็นที่กล่าวขานว่าเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุดปารีสเลยทีเดียว

 

          5.ฉากจบในบ้านหลังที่ว่านี้ร่ำลือกันว่าอลังการงานสร้างมาก เพราะฉากนี้ถ่ายทำที่บันไดวนซึ่งเป็นสถานที่จัดแฟชั่นวีกจริงๆของชาแนล โดยทางดีไซเนอร์ของชาเนลได้จัดชุดราตรีนานาแบบไว้สำหรับฉากแฟชั่นโชว์ โดยเลือกนางแบบตัวจริงและเครื่องประดับหลายๆ ชิ้นจากโรงเรียนสอนการออกแบบของ CHANEL โดยการสนับสนุนจาก คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ดีไซเนอร์ ประจำแบรนด์ ชาเนลในปัจจุบัน

           ฉายเฉพาะที่โรงภาพยนตร์ SFXเอมโพเรียม, SFWเซ็นทรัลเวิลด์, Apex สยาม 

edit @ 14 Sep 2009 12:20:50 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

เค้าอยากดูเพราะสุดที่รัก อเลสซานโดร นิโวล่า เล่นด้วยอ่า
double wink

#1 By NanNy-B on 2009-09-14 15:17