ขงจื๊อ กับโจวเหวินฟะ

posted on 15 Sep 2009 10:54 by peentungdoodao in Films

ขงจื๊อ กับโจวเหวินฟะ

 

 

          อ่านพาดหัวข่าวหนังสือพิมพ์ซินหัวออนไลน์(www.xinhuanet.com) แล้วมันก็ยังงงๆ เขาเขียนว่า "โจว เหวินฟะ(บ่นว่า) : ขงจื๊อทำให้ผมเบื่อจนอยากตาย"

 

          เข้าไปสัมผัสเนื้อหาแล้วจึงรู้แจ้งว่า นี่คือเสียงบ่นของโจว เหวินฟะ สตาร์ชาวฮ่องกงชื่อดังที่มีผลงานชิ้นโบว์แดงอย่าง โหด เลว ดี , เจ้าพ่อเซี่ยงไฮ้ หรือ Crouching Tiger, Hidden Dragon

 

          เสียงบ่นที่ว่า มีที่มาจากเรื่องที่ โจวจะเล่นหนังฟอร์มใหญ่เรื่องใหม่ ที่เขาจะต้องรับบทเป็น "ขงจื้อ" นักปรัชญาชาวจีนที่แม้ว่าคำสอนของปรมาจารย์ผู้นี้จะเดินทางผ่านเวลามาถึงกว่า 2,500 ปี แต่ชาวจีนทั่วโลกยังรับจารีตแบบขงจื้อเข้าไปอยู่วิถีชีวิตประจำอย่างมั่นคง

 

          การรับบทเป็นคนยิ่งใหญ่อย่างนี้ แน่นอนว่า ย่อมมีคนจำนวนมากมายที่คอยจ้องหาข้อผิดพลาด จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลยสำหรับโจว เหวินฟะ เขาเล่าบรรยากาศความกดดันให้ฟังอย่างติดตลกว่า

 

          "บอดี้การ์ดและคนขับรถของผมได้ยินผมซ้อมบทพูดเป็นขงจื๊ออยู่บ่อยๆทั้งในห้องน้ำและในรถ ผมเลยถามเขาว่า เสียงของผมเป็นอย่างไร แล้วพวกเขาก็พร้อมใจกันบอกว่า ภาษาจีนแมนดารินของคุณห่วยแตกมาก!"(ภาษาที่โจว เหวินฟะใช้ในชีวิตประจำวันก็คือ จีนกวางตุ้ง แต่ในหนังเรื่องนี้ต้องใช้ภาษาจีนแมนดาริน)

 

          "บอกตามตรง ช่วงเวลา 3 เดือนที่ผมถ่ายทำหนัง ผมเบื่อจนแทบอยากตายเลย มันคือความผิดพลาดจริงๆที่เลือกผมแสดงเป็นขงจื๊อ! อันที่จริงคนต้นคิดเรื่องนี้ทั้งหมดก็คือ ภรรยาของผม คือว่า...ตอนนี้เธอเป็นคนคุมเงินของผมทั้งหมด!" น่าน...แอบแซวภรรยาตัวเองได้ฮาจริงๆ

 

          ถึงจะเครียดอย่างไร แต่ฮู เม่ย(Hu Mei) ผู้กำกับหนังเรื่องนี้โปรยคำหวานถึงโจว เหวินฟะ ว่า "โชคดีมากที่ได้โจวมารับบทเป็นท่านขงจื๊อ"

 

          แต่นักแสดงวัย 54 ผู้นี้กลับตอบรับคำชมด้วยความอ่อนน้อม

 

          "ผมไม่รู้เรื่องเกี่ยวกับเกี่ยวกับขงจื๊อเลย ผมก็แสดงตามบทตรงๆอย่างนั้นล่ะ"

 

          ฟังดูเหมือนกับว่าเขาไม่ค่อยจริงจังกับการได้รับบทนี้ แต่อันที่จริง โจวค่อนข้างที่จะซีเรียสและพิถีพิถันกับบทบาทที่ได้รับเป็นอย่างมาก เพราะถ้าย้อนไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โจวได้ปฏิเสธบทนี้ไปหลังจากที่ได้อ่านบทภาพยนตร์ เหตุผลก็เพราะเขารู้สึกว่า ตัวขงจื้อในบทหนังดูอายุน้อยเกินไป ฝ่ายพัฒนาบทจึงปรับอายุขงจื้อให้ใกล้เคียงกับอายุของโจวซึ่งทำให้เขารับเล่นบทนี้ในที่สุด โดยที่เขาและผู้กำกับฮู เม่ย เห็นตรงกันว่า ควรจะตีความตัวละครตัวนี้ให้ดูเป็นคนธรรมดามีตัวตนปกติ มิใช่เทพเจ้า

 

          การทำงานหนักของโจวสะท้อนให้เห็นจากการทำงานของเขาได้เป็นอย่างดี เพราะการเข้าฉากแต่ละครั้งเขาแต่งหน้านานถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง , ฝึกภาษาจีนสำเนียงแมนดารินเป็นอย่างหนัก และศึกษาพิธีกรรมโบราณต่างๆซึ่งการทุ่มเทตรงนี้ทำให้น้ำหนักของโจวลดไปถึง 4 กิโลกรัมเลยทีเดียว

 

          ไม่นานเกินรอ...ต้นปีหน้าเราได้เห็นขงจื้อยุคใหม่ออกมาโลดแล่นบนแผ่นฟิล์มอย่างแน่นอน

 

Comment

Comment:

Tweet

คนที่พูดแต้จิ๋วมาแต่ไหนแต่ไร
พอมาพูดจีนกลาง (แมนดาริน)
ก็ออกเสียงขัดๆ นิดหน่อย
ปล.แมนดารินสำเนียงเพราะอะนะ

#1 By zensuz on 2009-09-15 11:22