โฆษณาเอ็มเค สุกี้ ...แรงบันดาลใจหรือไก่กา ?

 

ปกติ ผมไม่ค่อยใช้เวลาไปกับการดูโฆษณามากนัก ส่วนใหญ่มักเปิดดูผ่านๆ เน้นเอาความบันเทิงจากมุขในโฆษณาเสียมากกว่า

 

แต่มีอยู่คืนหนึ่งที่ผมต้องจับจ้องโฆษณาชิ้นหนึ่งอย่างจริงจัง โฆษณานั้นก็คือ...โฆษณาเอ็มเค สุกี้ เหตุผลก็เพราะ น้าหญิงจากกำแพงเพชรโทรศัพท์มาปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้นกับน้องเขต-ลูกชาย 5 ขวบ สุดที่รักของเธอ

 

เรื่องมีอยู่ว่า ทุกครั้งที่โฆษณาเอ็มเค สุกี้ กระโดดขึ้นมาบนหน้าจอโทรทัศน์ น้องเขตต้องชักดิ้นชักงอทุกครั้ง รบเร้าอยากให้แม่พาไปทานสุกี้ที่ร้านเอ็มเค สุกี้ เสียให้ได้ บางครั้งหนักข้อถึงขั้นร้องไห้โวยวายกันเลยทีเดียว แต่อนิจจา ที่จังหวัดกำแพงเพชรไม่มีร้านสาขาของเอ็มเค สุกี้ และแม้ว่าน้าหญิงจะทำสุกี้ที่บ้าน แต่ในสายตาเด็กน้อย สุกี้ที่บ้านก็ไม่อาจทดแทนหม้อสีแดงเด่นชัดในร้านเอ็มเค สุกี้ได้

 

ฟังแล้ว ยอมรับเลยว่าโฆษณามีพลังในการโน้มน้าวจิตใจคนเสียจริง

 

นั่งรอดูอยู่พักใหญ่ โฆษณาเอ็มเคฯก็ปรากฏขึ้นมาที่เบื้องหน้าผมแล้ว

 

ในโฆษณาเขาแบ่งฉากหลังของเหตุการณ์เป็น 2 ที่ นั่นก็คือที่ร้านเอ็มเคฯ และหาดสวย ทะเลใส

 

ผู้คนที่อยู่ทั้ง 2 ที่ล้วนแล้วแต่ยิ้มแย้ม มีความสุขกับอาหารที่ใช้ปรุงเป็นสุกี้ ทั้งกุ้ง หอย ปู ปลา และผักต่างๆ พร้อมกับเสียงเพลงที่ชวนมากินอาหารที่เอ็มเค สุกี้ ซ้ำไปซ้ำมา โดยเพลงนี้นำทำนองมาจากเพลงระดับตำนานที่ชื่อว่า Sukiyaki ซึ่งเป็นงานของ Kyu Sakamoto แล้วมายำเนื้อเพลงเป็นภาษาไทย

 

นั่งชมไปเรื่อยๆ จนมาเห็นความสวยงามของฉากใต้น้ำ ที่นำผักต่างๆ มาประกอบเป็นสิ่งมีชีวิตใต้ทะเลได้อย่างสวยงามระดับเทพ ทั้งปะการังและฝูงปลาต่างๆ จนครบ 1 นาทีเป๊ะ โฆษณาก็จบลง ให้ตายสิ บ้วด์กันขนาดนี้ ถ้าไม่อยากไปกินเอ็มเคฯก็ให้มันรู้ไป

 

ขณะที่กำลังจะเคลิ้มอยู่นั้นพลันนึกได้ว่า ฉากสวยงามระดับเทพของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ใต้น้ำ มันคุ้นสายตาอยู่นา...

 

ความทรงจำในสมองย้อนกลับไปเมื่อ 3 ปีที่แล้ว กับโฆษณาสัญชาติอิตาเลียนชิ้นหนึ่งของเอเยนซี่ลีโอเบอร์เนท เป็นโฆษณาของเครื่องซักผ้า Ariston รุ่น Aqualtis ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ(เหรียญทอง)จากเวทีการประกวดโฆษณาระดับโลก Cannes Lions 2006 กับชุดโฆษณาที่ชื่อว่า โลกใต้น้ำ (Underwater World)

 

โฆษณานี้พาเราดำดิ่งสู่ท้องทะเล แต่คราวนี้สิ่งมีชีวิตในท้องทะเลมีหน้าตาแบบว่า ถุงเท้ากลายเป็นฝูงปลาที่แหวกว่ายผ่านปะการังที่เป็นแขนเสื้อ ผ้าพันคอเป็นปลาไหล ผ้าเช็ดหน้าเป็นแมงกะพรุน เพื่อที่จะเปรียบเปรยว่า เครื่องซักผ้าเครื่องนี้กว้างใหญ่ราวกับทะเล เรียกได้ว่าไอเดียบรรเจิดมาก (ดูได้ที่ http://www.youtube.com/watch?v=zA2Qp5DizpE&feature=related)

 

นี่ไม่ใช่การจับผิดว่าใครลอกใคร ผมเดาว่างานโฆษณาของเอ็มเค สุกี้ ส่วนหนึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากโฆษณาชิ้นนี้ไม่มากก็น้อย แต่ใช่ว่าผมจะมองงานโฆษณาชิ้นนี้ในเชิงลบ

 

ในมุมมองของผม ผมเชื่อว่าการทำงานแล้วได้รับแรงบันดาลใจมาจากคนอื่น ไม่ใช่สิ่งที่ผิด หากหยิบมาคิดต่อยอดแล้วนำมาพัฒนาให้เข้ากับตัวเราเอง

 

วงดนตรีร็อกไมโคร นำทำนองจากดนตรีต่างประเทศมาใส่เนื้อร้องแบบไทยๆ จนชาวบ้านร้านตลาดนิยมชมชอบไปทั่ว...

 

งานหลายชิ้นที่มีชื่อเสียงของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช อย่างเช่น ไผ่แดง กาเหว่าที่บางเพลง ก็ล้วนแล้วแต่ได้โครงเรื่องมาจากนิยายต่างประเทศ หรือแม้แต่พนมเทียน ที่เขียนเพชรพระอุมา จนคนอ่านติดกันทั้งบ้านทั้งเมือง นี่ก็ได้รับอิทธิพลมาจากนิยายที่ชื่อ King Solomon"s Mines...

 

โกวเล้ง นักเขียนนิยายกำลังภายในชื่อดัง ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ The Godfather มาสร้างเป็นนิยายที่ชื่อ ดาวตก ผีเสื้อ กระบี่... ฯลฯ

 จะเห็นได้ว่าทุกวงการ ล้วนแล้วแต่มี "ครู" ที่เราจะหยิบแรงบันดาลใจ (ที่ไม่ใช่ลอกเลียน) มาสรรค์สร้างงานที่เป็นลายเซ็นของเราได้เสมอ แต่ความต่างก็คือ เราจะใช้กึ๋นในการนำความคิดที่มีมาพัฒนาอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จเหมือนอย่างเอ็มเค สุกี้ ที่เปลี่ยนเรื่องราวจากแดนพิซซ่าที่เปี่ยมไปด้วยแป้งและแคลอรี มาเป็นกลิ่นสุกี้ที่ทำให้น้องเขตของผมร้องไห้ทุกครั้งที่โฆษณานี้ปรากฏขึ้นในบ้าน

 

 

จาก http://www.prachachat.net/view_news.php?newsid=02dlf23280952§ionid=0225&day=2009-09-28

 

 

 

 

edit @ 30 Sep 2009 14:26:58 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 26 Apr 2010 01:18:20 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

You interested me in your well done story. So, I will try to find the experienced essay writing service to order the critical essays related to your issue.

#2 By essay writing service (193.105.210.41) on 2011-11-15 14:12

แต่เรารู้สึกเหมือนถูกต้อมทุกทีเลยละค่ะ
ร้อนอ่า cry

#1 By *~ happyah ~* on 2009-09-29 22:33