Rookies(2009)

หนังผู้ชาย...หยาดเหงื่อ น้ำตา ความฝัน ที่ดูได้ทุกเพศ

 

 

 

          ใครที่อยู่ในแวดวงมังงะ(หนังสือการ์ตูน) ของญี่ปุ่นและชื่นชมเรื่องราวมิตรภาพของลูกผู้ชาย น่าจะเคยผ่านตากับงานเขียนการ์ตูนของอาจารย์มาซาโนริ โมริตะกันบ้าง อย่างเช่นเรื่อง Blues งานการ์ตูนสุดคลาสสิคที่พูดถึงนักเรียนม.ปลายสุดเฮี้ยวที่หันเหจากการวิวาทข้างถนนมาขึ้นสังเวียนมวยสากลอย่างจริงจัง

 

          แต่มังงะผลงานอาจารย์โมริตะที่ผมประทับใจมากมายก็คือ เรื่อง Rookies ซึ่งเป็นเรื่องราวของเด็กม.ปลายที่ดูเหมือนจะไม่เอาไหนเช่นกัน แต่คราวนี้เปลี่ยนประเภทกีฬาเป็นเบสบอล เอาจริงๆเรื่องนี้อาจจะไม่แรงเท่ากับมังงะของผู้ชายในยุคเดียวกันอย่าง เคนชิน ซามูไรพเนจร, วัน พีซ และยูกิ เกมกลคนอัจฉริยะ แต่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ลืมไม่ลง

 

          โมเดลธุรกิจที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของญี่ปุ่นก็คือ มีการต่อยอดงานบันเทิงกันเป็นทอด ระหว่าง วรรณกรรม มังงะ อะนิเมะ(แอนิเมชั่น) ซีรี่ส์โทรทัศน์ และภาพยนตร์ อย่างดังตลาดแตกก็อย่างเช่น "1 Litre of Tears" ที่หยิบเรื่องราวมาจากไดอารี่ ต่อมาทำเป็นภาพยนตร์ แล้วก็กลายเป็นซีรี่ส์โทรทัศน์, "Nodame Cantabile" ที่มีทั้งมังงะ อะนิเมะ และซีรี่ส์โทรทัศน์จนฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมือง หรืออย่าง "Tokyo Tower" ที่มีทั้งนิยาย ซี่รี่ส์โทรทัศน์ และภาพยนตร์(กวาดตุ๊กตาทองญี่ปุ่นไปถึง 5 ตัว)

 

          เทรนด์ตรงนี้ ไม่เป็นข้อยกเว้นสำหรับมังงะน้ำดีอย่าง Rookies เพราะหลังจากที่เป็นที่รู้จักกันท้วมๆในฉบับการ์ตูนแล้ว คราวนี้เขาต่อยอดมาเป็นซี่รี่ส์โทรทัศน์ แล้วก้าวเข้ามาสู่แผ่นฟิล์ม ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมากๆ โดยเฉพาะฉบับภาพยนตร์ที่กลายเป็นแชมป์หนังทำเงินของบอกซ์ออฟฟิศญี่ปุ่นในปีนี้โดยที่กวาดไปถึง 75 ล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว

 

          ภาพยนตร์เรื่องนี้ เริ่มต้นในชั่วโมงแรก ผู้กับกำกับ Yuichiro Hirakawa ที่เหมากำกับ Rookies ทั้งเวอร์ชั่นจอแก้วและจอเงิน ได้พยายามปูที่มาให้เรารับรู้ว่า ตัวละครในเรื่องที่เป็นเด็กเกเรมีที่มาที่ไปยังไง มารวมกันเป็นทีมเบสบอลอีท่าไหน ซึ่งบอกตามตรงว่าค่อนข้างน่าเบื่อหากเทียบกับการอ่านมังงะ เพราะข้อจำกัดของการนำเสนอของสื่อที่ใช้เวลาเพียง 1-2 ชั่วโมงอย่างภาพยนตร์ ทำให้ไม่เห็นพัฒนาการของตัวละครในเรื่องอย่างชัดเจน (ซึ่งการเล่าให้เห็นถึงพัฒนาการตัวละครนี้เป็นขนบ(Convention)และจุดแข็งของมังงะแนวกีฬาที่จำเป็นจะต้องมีเป็นอย่างยิ่ง)

 

          เรื่องมีอยู่ว่า อาจารย์หนุ่มไฟแรง โคอิชิ คาวาโต้ ผู้มีคติประจำใจว่า "จงทุ่มเทสุดใจฝัน จรัสแสงเพื่อวันพรุ่งนี้" คาวาโต้ได้รวบรวมเหล่าเด็กเกเรที่อยู่ในชมรมเบสบอลของโรงเรียนไฮสคูลฟูตาโคตะมากาวะให้กลับมาเล่นเบสบอลกันอีกครั้ง หลังจากที่ถูกพักชมรม หลังเกิดเหตุต่อสู้กันระหว่างการแข่งขันเบสบอล

 

          เมื่อปลุกสปิริตของทีมเด็กเกกลับมาแล้ว ไฟฝันของเด็กก็ลุกโชนอีก เด็กเหล่านี้เริ่มมองไปที่รอบชิงชนะเลิศเบสบอลระดับไฮสคูลที่สนามโคชิเอ็งกันแล้ว ทีมก็ชนะมาเรื่อยจนมาถึงรอบรองชนะเลิศในระดับประเทศในที่สุด

 

          อีกหนึ่งชั่วโมงให้หลังของภาพยนตร์ จึงกลายเป็นการแข่งขันรอบรองฯเกือบทั้งหมด ต้องยอมรับนับถือกึ๋นของผู้กำกับ ที่ "กล้า" ที่จะตัดเนื้อหาในมังงะไปหลายประเด็น(เรื่องราวนอกสนาม พัฒนาการตัวละคร และการแข่งขัดแมทช์เล็กแมทช์น้อย ฯลฯ) เพื่อที่จะหวังผลจากคนดูไปที่การแข่งขันรอบรองชนะเลิศตลอด 1 ชั่วโมงหลังที่ทีมพระเอกจะต้องเจอกับคู่แข่งสุดหิน

 

          ใครที่รักการดูกีฬา คงรู้ดีกว่า ภายใต้การแข่งขันที่เปลี่ยนเหงื่อ ย่อมมีอารมณ์ดราม่าให้น้ำตาซึมอยู่เสมอ ใครที่เชียร์หงส์แดง คงนึกถึงอารมณ์ที่ลิเวอร์พูลชนะเอซี มิลานในรอบชิงชนะเลิศยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ในปี 2005 ได้ ส่วนแฟนผี คงจำนัดที่แมนยู เฉือนชนะบาเยิร์น มิวนิคจากถ้วยเดียวกันในปี 1999 ว่ามันมีความดราม่าแค่ไหน?

 

          ภาพยนตร์ Rookies มีคุณสมบัติดราม่าอยู่เต็มเปี่ยมในระดับที่หากมานั่งดูบางทีก็อดน้ำตาซึมให้กับหยาดเหงื่อของนักกีฬาระดับไฮสกูลกลุ่มนี้เสียมิได้

 

          แม้จะเป็นหนังผู้ชาย แต่ผู้หญิงก็ดูสนุกไม่แพ้กันครับ(เชื่อเถอะ)

 

 

 

 

edit @ 30 Sep 2009 14:27:56 by ณัฐกร เวียงอินทร์

edit @ 2 Oct 2009 17:44:07 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (113.53.206.93) on 2010-03-24 12:19