ผลงานของดาวินชี่ ที่หายไป?

 

    

 

          บางครั้ง เรื่องราวในแวดวงธุรกิจศิลปะ ก็สนุกสนานไม่แพ้นิยายอาชญกรรมดีๆสักเล่ม...

 

          เรื่องมีอยู่ว่า ตอนนี้ มีผลงานศิลปะเจ้าปัญหาภาพหนึ่ง ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ระบุว่าเป็นผลงานของศิลปินเยอรมันในศตวรรษที่ 19 ซึ่งเป็นภาพเขียนที่มีชื่อว่า  La Bella Principessa  ซึ่งเป็นภาพพอร์ตเทรตของสตรีสูงศักดิ์ชาวมิลานผู้หนึ่ง

 

          แต่ในวันนี้ นักวิชาการด้านภาพเขียนได้ตั้งข้อสังเกตว่า ไม่จริงล่ะ งานเขียนชิ้นนี้ไม่ใช่งานฝีมือของศิลปินเยอรมันหรอก แต่เป็นงานฝีมือของลีโอนาร์โด ดา วินชี ศิลปินชื่อก้องโลกชาวอิตาเลียนต่างหาก

 

          เจ้าของภาพนี้ คนปัจจุบันเป็นชายชาวสวิสที่ไม่ขอเปิดเผยชื่อ ชายผู้นี้ได้ประมูลผลงานนี้มาในราคา 19,000 เหรียญสหรัฐฯจาก Ganz Gallery ในนิวยอร์ก ซึ่งว่ากันว่า หากงานชิ้นนี้เป็นผลงานของดาวินชี่จริง มูลค่าภาพเขียนจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 150 ล้านเหรียญสหรัฐฯเลยทีเดียว

 

          สำหรับการสืบสวนดำเนินจนมาสู่ข้อเสนอที่ว่า งานชิ้นนี้น่าจะเป็นผลงานของดาวินชี โดยผู้ที่บอกก็คือผู้เชี่ยวชาญด้านงานศิลปะจากมอนทรีอัล นามว่า ปีเตอร์ พอล บิโร่

 

          พอล บิโร่ ศึกษาภาพนี้แล้วพบว่า งานเขียนชิ้นนี้เป็นฝีมือของคนถนัดซ้าย(ดาวินชี่ ถนัดซ้าย) แถมในภาพนี้ยังปรากฏลายนิ้วนิ้วชี้ของมือซ้ายทางด้านบนซ้ายของภาพอีกด้วย ทางทีมงานของเขาเลยเอามาเปรียบเทียบกับรอยนิ้วมือที่ปรากฏในผลงานของดาวินชี่ที่ชื่อว่า เซนต์ เจอโรม ที่แสดงในวาติกัน แล้วได้ข้อสรุปจากการตรวจอายุด้วยคาร์บอนว่า เป็นลายนิ้วมือในยุคเดียวกัน

 

          แน่นอนว่า ข้อสรุปเช่นนี้ ย่อมทำให้คนอีกกลุ่มหนึ่งต้องเสียประโยชน์ หนึ่งในนั้นก็คือ ทาง Ganz Gallery เจ้าของเดิมที่เคยประมูลภาพนี้มาด้วยราคา 17,000 เหรียญ สหรัฐฯ เมื่อปี 1998 สงสัยว่าคงขายต่อแล้วได้กำไรน้อยไปหน่อย เคต ก๊านซ์ เจ้าของแกลเลอรี่นี้จึงออกมาโต้แย้งผ่านนิวยอร์ก โพสต์ว่า ภาพเขียนภาพนั้นไม่ใช่ของดาวินชีแน่นอน แต่เป็นของศิลปินเยอรมันที่ได้รับอิทธิพลสไตล์งานจากดาวินชี่ต่างหาก แถมนิวยอร์ก โพสต์ยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า นายพอล บิโร่ เคยหน้าแตกจากการพิสูจน์ภาพเขียนของศิลปินดัง อย่าง แจ๊กสัน พอลล๊อก มาก่อนแล้ว จะเชื่อหลักฐานของเขาต้องระวังให้จงดี

 

          แหม บลัฟกันไปกันมาจนน่าตั้งข้อสังเกตกลับคืนไปว่า นี่เป็นการปั่นมูลค่าผลงานให้สูงเกินจริงหรือเปล่า?

 

          เรื่องราวไม่จบง่ายๆแน่ ต้องติดตามยกที่สองต่อไปกันละ!!!

 

 

edit @ 23 Oct 2009 11:12:44 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

หายปัยหนัยนะ...question question

#3 By (118.173.229.19) on 2010-05-20 15:46

โห รวยเละเลยทีเดียว งานนี้ ... ถ้าเป็นจริงขึ้นมานะ....sad smile

#2 By อาเหลียง on 2009-10-23 11:37

อือ

#1 By ขอบฟ้า on 2009-10-23 11:33