คุยหวานหวาน กับวานวาน ราชินีบลอกไต้หวัน

 

 

 

 

          "จริงเหรอแก แกจะได้ไปคุยกับวานวานเหรอ"

 

          เสียงกรี๊ดกร๊าดผ่านโทรศัพท์ของเพื่อนสาวพนักงานออฟฟิศคนสวยทำให้ผมอดคิดไม่ได้ว่าการสนทนาครั้งนี้มันโอเว่อร์ แอคติ้งเกินไปหรือเปล่า?

 

          แต่หลังจากที่ผมถามลองไปถามสาวๆในแวดวงอาชีพอื่น จึงพบว่า คุณวานวาน ณ ไต้หวันผู้นี้เป็นที่รู้จักของชาวไทยมากพอสมควรทีเดียว

 

          สำหรับคนที่ยังไม่คุ้นชื่อ ขอแนะนำก่อนว่า วานวาน คือ นักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงในไต้หวันที่กำลังมาแรงในขณะนี้ จำชื่อนี้ไว้ นักวาดการ์ตูนที่มีชื่อเสียงในไต้หวันตอนนี้ใช่ว่าจะมีแต่จิมมี่ เหลียว เพราะเธอคือคลื่นลูกใหม่ที่ทางสื่อของไต้หวันยกให้เป็น "ราชินีบลอก"ของไต้หวัน หากอยากชมงานของเธอเวอร์ชั่นไต้หวัน ก็คลิกไปที่ www.wretch.cc/blog/cwwany ซึ่งในตอนนี้มีคนเข้าชมถึง 170 ล้านคลิก! ส่วนเวอร์ชั่นไทย คลิกไปที่ wan-wan.exteen.com แล้วท่านจะเห็นตัวการ์ตูนคาแรกเตอร์หัวกลมๆ ที่ดีไซน์ออกมาง่ายๆแต่โดนใจคน Gen Y อย่างแรงจนหลายคนแอบใช้อีโมติคอนของการ์ตูนเธอทักทายเพื่อนๆในขณะที่ออนเอ็มในยามว่างเวลาทำงานก็ได้ (บางคนอาจจะไม่รู้ล่ะสิ ว่ากำลังใช้อีโมติคอนของเธออยู่)

 

          ส่วนผลงานที่เป็นหนังสือของเธอ ในตอนนี้ทั้งที่ไต้หวันและเมืองไทยมีทั้งหมด 6 เล่ม ได้แก่ ไม่ไปทำงานได้ไหมเนี่ย,โดดงานทุกวันได้ไหมเนี่ย, ไม่ไปโรงเรียนได้ไหมเนี่ย, อินเลิฟทุกวันได้ไหมเนี่ย, ไปเที่ยวทุกวันได้ไหมเนี่ย และ อยู่บ้านทุกวันได้ไหมเนี่ย ซึ่งทั้งหมดนี้ แปลโดยอนุรักษ์ กิจไพบูลย์ทวี(สนพ.อินสปายร์)

 

          แนะนำเธอไปมากมายแล้ว คุยกับเธอบ้างดีกว่า...

 

          ทำไมวานวานถึงเลือกที่จะมาเป็นนักเขียนการ์ตูน?

 

          "ก่อนหน้านี้เรียนด้านการวาดรูปมา แล้วไปทำงานบริษัทประมาณ 6-7 ปี หลังจากนั้นก็มาทำงานด้านการเขียนการ์ตูน เพราะว่า มีเหตุบังเอิญตรงที่เรามีชื่อเสียงในบลอก บลอกดังมาก แล้วบังเอิญบริษัททีทำงานอยู่เจ๊ง เลยได้โอกาสออกมาทำงานตรงนี้"

 

          ฟีดแบ้กงานของวานวานที่ผ่านมาเป็นอย่างไรบ้าง?

 

          "ในบลอกของเรา มีคนเข้ามาชมวันหนึ่งประมาณ 7-8 หมื่น IP โดยส่วนใหญ่เป็นแฟนหนังสือจาก ไต้หวัน มาเลเซีย สิงคโปร์ และฮ่องกง ส่วนเมืองไทยก็มีบ้าง โดยที่ในบลอกของเรา 2-3 วันก็จะอัพเดตหน้าบลอกใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการการเล่าเรื่องผ่านตัวละครหลัก เป็นเราเอง โดยเก็บเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิตประจำวันมาเล่าให้ฟัง"

 

          นอกจากเขียนการ์ตูนลงบลอกแล้ว วานวานเขียนการ์ตูนหรือทำงานอย่างอื่นบ้างไหม?

 

          "การ์ตูนของเราอยู่ในผลิตภัณฑ์พวกปากกา ดินสอ สมุดโน้ต ที่รองเม้าส์ มีเครื่องดื่มกับขนมด้วย แล้วก็มีเขียนงานในนิตยสาร และเป็นพรีเซนเตอร์โฆษณาอีกด้วย"(ประสบการณ์เหล่านี้บางส่วนวานวานได้นำมาเล่าในหนังสือที่เธอรวมเล่มด้วย)

 

          แล้วบรรยากาศของคนทำงานด้านการวาดการ์ตูน คาแรกเตอร์ในไต้หวันเป็นอย่างไร?

 

          "ช่วงที่เราเพิ่งทำงานในช่วงแรกๆ(ประมาณปี 2005) งานวาดการ์ตูนเปิดโล่ง ไม่ค่อยมีใครมาทำงาน แต่ตอนนี้บูมแล้ว คนหันมาออกแบบการ์ตูนกันเต็มไปหมด ช่วงแรกๆของการทำงานก็ค่อนข้างลำบาก คนที่ทำงานวาดรูปในไต้หวัน มีจำนวนน้อย ช่วงแรกอาจจจะอดมื้อกินมื้อบ้าง เพราะเริ่มแรกคนยังไม่มีรู้จักเรา คนก็ไม่ส่งงานให้เราทำ ก็อาจจะมีงานบ้าง ไม่มีงานบ้าง"

 

          มาที่เมืองไทยคราวนี้(ในช่วงมหกรรมหนังสือเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา) มีอะไรอยากจะบอกแฟนหนังสือของวานวานบ้าง?

 

          "นี่ก็เป็นการมาเมืองไทยครั้งที่ 2 มาครั้งแรกหนังสือเล่มแรกเพิ่งออก ในตอนนั้น ที่ประเทศไทยคนที่รู้จักแทบไม่มี แล้วช่วงที่ทิ้งช่วงมาสองปี มีนักอ่านชาวไทยเขียนเมล์ เขียนคอมเม้นต์ในบลอกมากขึ้น เลยคาดหวังว่าจะได้พบกับผู้อ่านชาวไทยมากขึ้น"

 

          หวังว่าคุณวานวานคงจะสมหวังกับการพบกับแฟนหนังสือชาวไทย แล้วมาเมืองไทยอีกครั้งพร้อมกับงานชิ้นใหม่ๆให้เพื่อนสาวสวยของผมได้กรี๊ดกร๊าดอีกครั้ง

 

 

Comment

Comment:

Tweet

embarrassed

#2 By (125.24.22.122) on 2010-06-14 21:06

หาข้อเด่นของตัวเองเจอ แล้วไปทางนั้น

Coolcry

#1 By Variety-Phet on 2009-10-29 13:17