Ogilvy & Mather กว่างโจว ย่อเทศกาลคาร์นิวัลมาไว้ในออฟฟิศ  

 

 

 

พูดถึงสมาร์ตออฟฟิศที่ดัง ๆ เราคงจะนึกถึงสมาร์ตออฟฟิศที่ดีไซน์ได้อย่างโดนใจ ฉีกกฎเดิม ๆ เสียกระจาย อย่างเช่น ออฟฟิศของพิกซ่าร์ สตูดิโอ, เรดบูล หรือกูเกิล ถ้าพูดถึงในบ้านเราก็คงต้องนึกถึงออฟฟิศดีแทค ที่เพิ่งเปิดมาไม่กี่เดือนแถวจามจุรีสแควร์ ออฟฟิศสุดฮิปของเคทีซี หรือโมบายออฟฟิศของเครือซิเมนต์ไทย

 

ดูเหมือนเทรนด์ของออฟฟิศจะมาแนวนี้ซะเกือบหมด ทุกวันจึงมีสมาร์ตออฟฟิศใหม่ๆ เกิดขึ้น

 

รวมถึงบันทึกหน้าใหญ่ของออฟฟิศสุดเก๋ ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นออฟฟิศ กับความสนุกสนานรื่นเริงในสวนสนุกเอาได้อย่าง "เต็มเหนี่ยวไปเลยพี่ เต็มที่ไปเลยเธอ"

 

ออฟฟิศนี้เป็นออฟฟิศของ Ogilvy & Mather บริษัทเอเยนซี่โฆษณาระดับโกลบอล สาขา
กว่างโจว ประเทศจีน

 

 

 

 

 

ประเทศที่สถาปนิกหลายคนยอมรับว่า มีสถาปัตยกรรมดี ๆ งานตกแต่งเจ๋ง ๆ ให้ดูไม่น้อย ซึ่ง Ogilvy & Mather ที่นี่ให้บริษัท M Moser Associates มาช่วยออกแบบให้ออฟฟิศให้ โดยใช้ธีมสมาร์ตออฟฟิศว่า "Carnival of Ideas" ซึ่งทีมออกแบบทำให้ทุกคนอ้าปากค้างกับสิ่งที่เห็นจนทำให้หลายคนลิงโลดนึกว่าตัวเองหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของคาร์นิวัลอย่างนั้นแหละ

 

สาเหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะ M Moser Associates ใส่ไอเดียกระฉูดไม่ว่าจะเป็น การออกแบบให้ตัวอาคารโปร่งที่สุด (ระยะระหว่างพื้นถึงเพดานจึงสูงประมาณ 5 เมตรทีเดียว) ยังเน้นการใช้แสงธรรมชาติให้มากที่สุดด้วย แถมยังมีส่วนเปิดให้พนักงานได้มองเห็นบรรยากาศภายนอกให้มากที่สุด เพื่อเป็นการผ่อนคลาย

 

ส่วนการออกแบบพื้นที่ภายในคือสุดยอดที่ทุกคนพูดถึงในตอนนี้ เพราะมีการออกแบบได้แหวกกฎออฟฟิศเสียกระเจิง เนื่องจากมีการตกแต่งให้เหมือนกับว่า เรากำลังเข้าไปเล่นในสวนสนุกยังไงยังงั้น ม้าหมุนตัวยักษ์เอย ชิงช้าสวรรค์เอย แค่เห็นก็ยิ้มแล้ว คนทำงานของที่นี่จึงสัมผัสได้ถึงอารมณ์สวนสนุก และงานเลี้ยงรื่นเริง

 

   

 

บันไดระหว่างชั้นก็ฉาบไปด้วยพื้นที่สีแดง เพื่อให้คนเดินเกิดอารมณ์สนุกระหว่างที่กำลังขึ้นบันได แถมพื้นที่ส่วนใหญ่ยังเปิดกว้างให้เราเลือกนั่งนอน ทำงานปล่อยไอเดีย กันตรงไหนก็ได้

 

"ออฟฟิศที่ออกแบบขึ้นมานี้ มันคือพื้นที่ที่สร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความคิดสร้างสรรค์ขึ้นมา ทำให้เกิดความรู้สึกสนุกสนาน ทุกคนที่มาที่นี่ ล้วนแต่ชื่นชอบอย่างเห็นได้ชัด และมันก็ทำให้ทุกคนรู้สึกมีความสุขที่จะทำงานทั้งที่เราทำงานหนักมากขึ้นสองเท่า" Raves Michael Lee ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายปฏิบัติการสำนักงานของโอกิลวี่เซี่ยงไฮ้และเขตจีนทางใต้ กล่าวเช่นนั้น

 

ส่วน Wendy Leung ผู้อำนวยการ M Moser Associates บอกว่า

 

"ตอนนี้การเน้นคอนเซ็ปต์ของสถานที่ทำงาน กลายเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยสนับสนุนเป้าหมายทางธุรกิจ ซึ่งแนวคิดนี้เป็นเรื่องที่ใหม่มากในจีน แต่มันกำลังจะกลายเป็นเทรนด์ในเร็ววันนี้ การออกแบบสถานที่ทำงานกลายเป็นสินทรัพย์ที่ประเมินค่าไม่ได้ขององค์กรที่จะนำไปโชว์ต่อโลกภายนอก ซึ่งจะนำแต่เรื่องสุดยอดเข้ามาสู่องค์กรนั้นๆ"

 

เห็นจะจริงดังที่ Wendy Leung กล่าว เพราะการออกแบบของ M Moser Associates ให้กับออฟฟิศของ Ogilvy & Mather สาขากว่างโจว ได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยม ในงานประกวด China"s Most Successful Design Award 2008 ที่จัดโดยนิตยสารฟอร์จูนฉบับภาษาจีน

 

 

 

ทุกวันนี้ภาพของออฟฟิศนี้ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก เป็นออฟฟิศที่ทุกคนขนานนาม และเป็นที่ใฝ่ฝันของคนทำงานชะมัด ขนาดคนเขียน เขียนไป ก็ฝันไป น้ำลายไหลอยากมีออฟฟิศดีไซน์เก๋ ๆ แบบนี้บ้างจัง

 

edit @ 17 Nov 2009 15:00:45 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

อ่าา อยากรู้ความรู้สึกของ คนที่ทำงานที่นั่นจัง อิอิ

แบบวงใน ไม่ออกสื่อcry

แต่ทูท่าทางน่าสนุกนะคะ

#1 By Variety-Phet on 2009-11-17 15:58