Xia Da ...ฝีมือเขียนการ์ตูนมีดีกว่าหน้าตา

 

  

           

 

ในประเทศที่มีวัฒนธรรมการอ่านหนังสือมังงะหรือหนังสือคอมิกที่เข้มแข็งอย่างญี่ปุ่น การที่นักเขียนการ์ตูนจากชาติอื่นจะเข้ามาตีตลาดที่แสนจะชาตินิยมของเกาะแห่งนี้คงจะไม่ง่ายนัก

          แต่ช่วงนี้ วงการมังงะญี่ปุ่นมีเรื่องน่าประหลาดใจเล็กๆเกิดขึ้น นั่นคือ ปรากฏการณ์ความนิยมในตัวนักเขียนการ์ตูนที่มีนามว่า Xia Da สาวสวยจากแผ่นดินจีน ที่เหล่าแฟนหนังสือมังงะต่างพูดถึงกันปากต่อปาก

          ที่น่าสงสารก็คือ ชื่อเสียงของเธอหลักๆแล้วไม่ได้มาจากงานเขียนการ์ตูนระดับคุณภาพของเธอ แต่เป็นเพราะภาพถ่ายของเธอที่หลุดมาบนโลกไซเบอร์ในตอนที่ใส่ชุดคอสตูมนักเรียนแบบตัวละครสไตล์มังงะแล้วดูน่ารักเสียจนได้รับฉายาว่า "วัยรุ่นนักเขียนการ์ตูนที่น่ารักที่สุดในประเทศจีน"

 

 

 

           รู้จักกับเธอกันดีกว่า...

          อาหมวย Xia Da หลงไหลงานเขียนการ์ตูนมาตั้งแต่สมัยยังเด็ก โดยเฉพาะมังงะจากญี่ปุ่น เธอจึงตั้งใจที่จะเป็นนักเขียนการ์ตูนให้จงได้ โดยฉายแววการเป็นนักเขียนการ์ตูนมาตั้งแต่สมัยมัธยมศึกษา ด้วยผลงานคอมิกเรื่องแรกมีชื่อว่า Chengzhang (Growing Up) ตีพิมพ์ลงในนิตยสารการ์ตูนยอดฮิตของจีน นั่นคือ Beijing Cartoon หลังจากนั้นเธอจึงเลือกเรียนด้านการดีไซน์ที่วิทยาลัยในมณฑลฮูนาน แล้วปล่อยของออกมาเป็นผลงานอีกหนึ่งชิ้น นั่นก็คือ คอมิกเรื่องยาวที่มีชื่อว่า Siyuewuyu (April Story)

           พอเรียนจบ เธอจึงเดินตามทางที่เธอฝันในทันที ด้วยการย้ายไปอยู่เมืองกรุงอย่างปักกิ่งเพื่อทำงานเป็นนักเขียนอาชีพที่สตูดิโอ Summerzoo

          ที่แห่งนี้เอง เธอได้ผลิตงานดีๆออกมาอีกหลายชิ้น อย่างเช่น Midelande Chenxing (Midland Stars) และ Luoxuewusheng (Silent Falling Snow) งานเหล่านี้นี่เองทำให้ฐานแฟนการ์ตูนของเธอมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะว่านอกจากจะเป็นหนังสือการ์ตูนแล้ว ยังมีการนำเนื้อหามาผลิตเป็นแอนิเมชั่นในโทรทัศน์อีกด้วย

 

 

 

           แต่งานที่ทำให้เธอมีชื่อเสียงก็คือ งานเขียนที่มีชื่อว่า Zibuyu (Confucius Didn't Say) กับภาพเขียนที่เล่าเรื่องราวของเด็กหญิงอายุ 9 ขวบที่เดินทางขึ้นภูเขาไปกับพ่อแม่ ซึ่งในงานเต็มไปด้วยภาพที่แสนสวยงามบนโลกใบนี้ในมุมที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จนได้รับรางวัล Golden Dragon awards in 2008 ของเมืองจีน

 

          Shigeki Yukio ซึ่งเป็น บก.ใหญ่ของสำนักพิมพ์ยักษ์ในญี่ปุ่นซึ่งเป็นหนึ่งในกรรมการตัดสิน แนะนำงานเธอไปที่สำนักพิมพ์ Ultra Jump ซึ่งงานของเธอได้ตีพิมพ์ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2009 ซึ่งนับว่าเป็นการ์ตูนจีนเรื่องแรกที่ถูกตีพิมพ์ในตลาดญี่ปุ่น

 

 

 

           ปรากฏว่า ผ่านไปหนึ่งปี ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา หลังจากที่มีบก.เกมออนไลน์นำภาพเธอที่ทางทีมงานถ่ายไว้เล่นๆเมื่อปีที่แล้ว มาโพสตามเว็บไซต์เพื่อโปรโมตวิดีโอ เกม...

          เหล่าแฟนการ์ตูนญี่ปุ่นผู้ชื่นชมความเป็นโลลิค่อน(คาแรกเตอร์แบบเด็กผู้หญิง) จึงคลั่งเธออย่างหนักซึ่งความนิยมนี้ ตอนนี้กลับมาถึงทางจีนแผ่นดินใหญ่แล้ว

          แต่ใช่ว่า Xia Da เธอรู้สึกอับอายมาก แล้วขอให้ยุติการแพร่กระจายภาพเหล่านี้ เพราะเธอรู้สึกว่า เธอทุ่มเทให้กับการเขียนการ์ตูนเป็นอย่างมาก ทำงานวันละ 10 ชั่วโมง เพื่อที่จะให้คนยอมรับในงานเขียน แต่ผลที่ได้กลับเป็นว่า เธอได้รับความนิยมเพราะหน้าตาของเธอ ซึ่งดูจะไม่ยุติธรรมกับเธอนัก

          ในยุคที่ผู้คนแย่งกันดังแทบจะทุกวินาทีและทุกวิถีทาง ต้องยอมใจเธอจริงๆ ที่เลือกที่จะให้คนชื่นชมในสิ่งที่เธอทำมากก็หน้าตา จนเราอยากจะเชียร์เธออีกเสียงหนึ่ง

          ว่าแต่ เมื่อไหร่ในสำนักพิมพ์ในบ้านเราจะมีคนนำงานของเธอมาแปลให้อ่านกันเสียที

 

***ลองดูลายเส้นของเธอสิ่ครับ น่าสนใจขนาดไหน

 

 

 

 

 

 

edit @ 1 Apr 2010 14:09:35 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

ยอดเยี่ยมจริงsurprised smile คนวาดก็งดงามHot!

#7 By taksthaitoon on 2010-04-01 23:20

Hot! Hot! Hot!
ทั้งน่ารักและมีฝีมือเลยค่ะ
อ่านแล้วอยากเป็นแฟนคลับจังbig smile

#6 By jomkwan on 2010-04-01 17:53

นั่นสินะ เมื่อไหร่จะมีแปลไทย
เส้นน่าอ่านมากเลยค่ะ

แต่แหม .. เค้าก็น่ารักจริงๆล่ะเนาะ

#5 By Syprus on 2010-04-01 13:56

ใจเย็นๆครับทุกคน อยากให้ดูฝีมือการ์ตูนของเธอน่ะ มันเจ๋งจริงๆ

#3 By on 2010-04-01 13:50

ขอบคุณที่นำมาเล่าสู่กันฟังคร้าบ surprised smile
น่ารักจัง Hot!

#1 By b-padung Studio on 2010-04-01 13:49