Kick-Ass (2010)...ดอน กิโฆเต้ เวอร์ชั่น Geek

 

          ผู้กำกับ : แมทธิว วอห์น

           นักแสดง : แอรอน จอห์นสัน, คริสโตเฟอร์ มินท์ซ-แพลส, มาร์ก สตรอง, โคลอี้ เกรซ มอเรตซ์, คลาร์ก ดุ๊ก, ลินด์ซี่ ฟอนเซก้า, อีแวน ปีเตอร์ส และนิโคลัส เคจ          

          ไม่รู้จะเรื่องหนังเรื่อง Kick-Ass ว่าเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ได้หรือเปล่า เพราะขนบ (Norm) ของการเล่าเรื่อง ดูช่างแปลกไปจากหนังซูเปอร์ฮีโร่โดยทั่วไปเสียเหลือเกิน เพราะแม้อย่างแบทแมน เวอร์ชั่น Dark Night หรือ Iron Man ถึงพระเอกของเรื่องจะดูแบดบอย หรือมีด้านมืดสักเท่าไหร่ แต่เขาทั้งสองก็ยังถูกชูภาพฮีโร่อยู่ดี

 

          หากจะใกล้เคียงสักหน่อย Kick-Ass คงเป็นหนังที่สำรวจความเป็นซูเปอร์ฮีโร่ในโลกแห่งความจริงที่ดูเป็นสีเทาค่อนไปทางในทำนองเดียวกันกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ติดเรตจากหนังเรื่อง Watchme(2009)

 

          ด้วยเหตุนี้นี่เอง Kick-Ass จึงสามารถเรียกได้ว่าเป็นหนังเฉพาะทาง หรือหนังคัลต์ (Cult) ที่แม้ว่าจะไม่ประนีประนอมกับขนบหลักของหนังซูเปอร์ฮีโร่ แถมยังเสียดสีซูเปร์ฮีโร่คลาสสิกอย่าง ซูเปอร์แมน แบทแมน หรือสไปเดอร์แมนอย่างแสบสัน แต่ความเป็นเฉพาะทาง ทำให้คนส่วนหนึ่งหลงใหลในหนังเรื่องนี้จนสามารถขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในบอกซ์ออฟฟิศในสัปดาห์เปิดตัวช่วงเดือนเมษายนได้อย่างสมภาคภูมิ

 

          เนื้อหาของหนัง พูดถึงแก๊งเด็กเกรียนที่นำโดยเดฟ ไลซูว์สกี้ (แอรอน จอห์นสัน) แฟนพันธุ์การ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ ที่วันดีคืนดี เขาเกิดของขึ้นอยากเป็นซูเปอร์ฮีโร่ขึ้นมากับเขาบ้าง เขาจึงหาเสื้อผ้า หน้ากากมาแต่งตัวเป็นซูเปอร์ฮีโร่แบบเกรียน ๆ ในนาม "คิกแอส"

 

          ในโลกแฟนตาซี ฮีโร่สามารถเหาะเหินเดินอากาศโชว์หล่อปราบเหล่าร้ายได้อย่างสะดวกดาย แต่ในโลกแห่งความจริง คิกแอสกลับเป็นเพียงเด็กเกรียนที่ริอ่านทำในสิ่งที่ยากเกินไปสำหรับตัวเขาเอง จนผลลัพธ์ที่ได้คือเลือดตกยางออกเข้าโรงพยาบาลในระดับโคม่า

 

          จนเมื่อครั้งหนึ่งของการ "พิทักษ์โลก" นายคิกแอสได้เข้าไปต่อสู้กับกลุ่มอันธพาลเพื่อปกป้องชายคนหนึ่ง ท่ามกลางกล้องจากมือถือที่รุมถ่ายเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งเขาทำได้ดีจนโด่งดังเพราะคลิปภาพของเขาถูกถ่ายทอดผ่าน youtube

 

          เรื่องราวเข้มข้นขึ้นมา เมื่อคิกแอสได้พบกับซูเปอร์ฮีโร่ผู้มีพลังอย่างแท้จริง นั่นคือคู่พ่อ-ลูก อย่างบิ๊กแดดดี้ (นิโคลัส เคจ) และสาวน้อยมหัศจรรย์ ฮิตเกิร์ล (โคลอี้ มอเรตซ์) คิกแอสจึงได้เรียนรู้วิถีการเป็นฮีโร่บนโลกแห่งความจริง...

 

 

          ถึงแม้คำว่า "เกรียน" จะเป็นศัพท์ไทยยุคใหม่ที่ดูจะเข้ากันกับบุคลิกของคิกแอส อย่างเหมาะเหม็ง แต่ก่อนที่โลกจะพบกับความมหัศจรรย์และความยอกย้อนของการสื่อสารไร้พรมแดน โลกเราได้มี "เกรียน" เกิดขึ้นมาตั้งนานแล้ว

 

          เกิดปริศนาขึ้นในหัวแล้วล่ะสิ ว่าเขาเป็นใคร ?

 

          "เกรียน" เกิดขึ้นเมื่อ 400 ปีที่แล้ว ผ่านนิยายเรื่อง ดอน กิโฆเต้ (Don Quixote) วรรณกรรมสเปนระดับโลกของ มิเกล์ เด เซร์บันเตส นั่นเอง...

 

          ในยุคสมัยนี้ เดฟอ่านการ์ตูนซูเปอร์ฮีโร่ แต่ในยุคนั้น ชายแก่ ดอน กิโฆเต้ อ่านนิยายอัศวินที่มีอยู่เต็มบ้านจากการขายที่ดินซื้อ จนหลงคิดว่านี่เป็นเรื่องราวจริงจัง เขาจึงสร้างเกราะและหมวกจากกระดาษแข็ง แล้วควบม้าผอมโซออกไปปฏิบัติภารกิจตามวิถีของอัศวินในที่สุด

 

          แม้ว่าภารกิจของเขาจะเกรียนเพียงใด อย่างเช่น มีอยู่ตอนหนึ่งที่สู้กับกังหันลมเพราะคิดว่าเป็นสัตว์ประหลาด แต่ดอน กิโฆเต้ ก็เลือกที่จะเดินทางตาม "ความฝัน" ผ่านเสียงหัวเราะของคนหลายคน ฟังดูแล้วอาจจะตลกขื่นอยู่ในที หากจะถามว่า คนที่ยืนหัวเราะอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ เนี่ย มีสิทธิอะไรที่จะไปวิจารณ์ความฝันของคนอื่น ?

 

          ยิ่งย้อนกลับมาดูที่ คิกแอส ฉากที่คิกแอสกำลังต่อสู้ แล้วทุกคนควักมือถือออกมาเก็บภาพไว้ราวกับทุกคนเป็นพวก Geek จอมหมกมุ่นในเทคโนโลยี แทนที่จะกดโทรศัพท์หาตำรวจเพื่อให้ช่วยคลี่คลายเหตุการณ์

 

          ก็เหมือนกับตัวหนังเองกำลังหัวเราะเยาะคนที่คิดว่าตัวเอง "ปกติ" ในโลกความจริง ว่าท้ายที่สุดแล้ว แม้แต่ความฝันที่จะช่วยโลกยังไม่มีเลย เพราะมัวแต่สนุกอยู่กับการมองความรุนแรงเป็นภาพบันเทิงผ่านวัฒนธรรมเรียลิตี้เพียงเท่านั้น

 

          หากเปลี่ยนมุมคิดบ้าง กล้าที่จะฝันบ้าง (เอาแบบเข้าท่านะ อย่าเกรียนจนลืมความจริง)

 

          บางทีทุกคนบนโลกนี้ก็อาจจะสามารถเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้

 

Comment

Comment:

Tweet

Kick Ass

-------------------------------
http://love-magic.exteen.com/20100506/af3

#1 By Love Magician on 2010-05-06 22:29