จัสติน บีเบอร์...กับเทรนด์ทีนไอดอล ?

 

 

 

ต้องยอมรับว่าพลังทางการตลาดวัยทีนเป็นอีกตลาดหนึ่งที่มีพลังอย่างมากมายยิ่งเป็นในแวดวงดนตรีด้วยแล้ว หากจะพูดว่า "ร็อกไม่เคยตาย" แน่นอนว่า "พ็อปก็ไม่เคยหายไปไหน"เช่นกันซึ่งแม้ว่าในปัจจุบันเราจะมองเห็นโมเดลความสำเร็จกับรูปลักษณ์แบบโพสต์โมเดิร์นของพ็อปไอดอลอย่างเลดี้กาก้า ที่ในวันนี้หากมองเฉพาะมิวสิกวิดีโอ 3 เพลงของเธอที่ถูกโพสต์ลงในเว็บไซต์ยูทูบอย่างเพลงที่ขึ้นโพสต์ในเว็บไซต์สุดดังอย่างPoker Face, Bad Romance และ Just Dance ในวันนี้มีคนคลิกดูมากกว่า 1,000 ล้านคลิก

 

แม้ว่าศิลปินรุ่นอายุกลางๆ อย่างเลดี้ กาก้า จะกลายเป็นสิ่งที่อินในวันนี้ แต่ที่น่าสนใจก็คือกระแสของนักร้องวัยทีนเริ่มจะมีการพูดถึงอย่างหนาหูมากขึ้นอย่างกระแสของศิลปินหนุ่มน้อยวัย 16 ปีชาวแคนาดานามว่าจัสติน บีเบอร์ (Justin Bieber) ที่เมื่อ3 ปีที่แล้วหลังจากโพสต์วิดีโอบ้าน ๆของตัวเองในขณะที่ร้องเพลงลงในยูทูบ โดยนำเพลงของศิลปินดังอย่าง Usher,Ne-Yo และ Stevie Wonder เพียงเท่านั้นก็ทำให้หนุ่มน้อยที่ไม่มีคนรู้จักมีคนคลิกมากถึง 50 ล้านครั้ง จากกระแสปากต่อปาก จน 7 เดือนหลังจากนั้น Scooter Braun แมวมองตาเพชรจึงชักชวนหนุ่มน้อยมาเดินบนเส้นทางของศิลปินโดยอยู่ในสังกัดRaymond Braun Media Group (RBMG)

 

จากนั้นไม่นานปลายปี 2009 จัสติน บีเบอร์มีผลงานอัลบั้มแรกในชีวิตของเขามีชื่อว่า My World ซึ่งอัลบั้มนี้มียอดขายพุ่งทะลุกว่าล้านก๊อบปี้เป็นที่เรียบร้อยแล้วมีเพลงติดชาร์ต Billboard Hot 100 มากกว่า 7 ซิงเกิลไปแล้วเรียบร้อย ไม่ว่าจะเป็นเพลง One Time, One LessLonely Girl, Love Me, Favorite Girl, Never Let You, Down To Earth แล