Ugly Marketing... แค่ ไม่สวยยังไม่พอ

           “ผมว่าปีนี้เป็นปีที่คนขี้เหร่จะ มาแรง”

            พิงค์-พรชัย หงษ์รัตนาภรณ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ตลกเรื่อง ตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบกล่าวแบบติดตลก

            ถ้าคิดตามคำพูดนี้ บางทีอาจจะมองเห็นอะไรที่ไกลกว่าคำพูดเอาสนุก เพราะในตอนนี้ คนหน้าตาหล่อสวยคงต้องถอยไปก่อน เพราะคนหน้าตาบ้าน ๆ กลายเป็นคนดังมาแรงแทนที่ 

           มองในแวดวงเสียงดนตรี ตอนนี้มีศิลปินหลายคนที่ไม่ได้พึ่งพาความหล่อความสวยของตัวเอง แต่ก็กลายเป็นสตาร์ได้ อย่างในระดับโลก เรามีเจ้าป้าวัย 49 ปี ซูซาน บอยล์ ที่ร้องเพลงอยู่ในโบสถ์ที่สกอตแลนด์ อยู่ดี ๆ วันหนึ่งไปประกวดร้องเพลงที่รายการ Britains Got Talent แล้วเสียงระดับเทพของเธอไปกระแทกหูชาวบ้านระดับ 10 ล้านคนผ่าน ยูทูบเข้า จนในที่สุดทาง Syco กับ Columbia Records จับเธอเซ็นสัญญาทำงานเพลงในอัลบั้มแรกของชีวิตที่มีชื่อว่า I Dreamed a Dream ขึ้นชาร์ตอันดับ 1 ของบิลบอร์ดใน 9 ประเทศทีเดียว หนึ่งในนั้นคือ สหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ส่วนยอดขายก็ไม่ขี้เหร่ ในยุคดาวน์โหลดเพลงครองเมือง งานของเธอขายได้ถึง 9 ล้านก๊อบปี้ทั่วโลกกันเลยนั่น แถมปลายปีนี้ต้นสังกัดเดิมเตรียมจะปล่อยอัลบั้มใหม่ของเธออย่าง The Gift ให้ออกมาฟังให้ชื่นหูกันอีก

            ในบ้านเราศิลปิน หน้าตาบ้าน ๆทางฝั่งหญิง แค่เราได้ยินเสียงเธอ เราก็มองข้ามเรื่องนี้แล้ว เธอคือ เจนนิเฟอร์ คิ้ม ที่ในวันนี้แยกตัวออกมาเปิดบริษัทโชว์ที่มีชื่อเก๋ไก๋กวน ๆ ว่า บริษัท ล้ำเส้น จำกัดŽ ซึ่งยังมีแฟนเดนตายติดตามงานของเธอเป็นจำนวนมาก แม้ว่าจะไม่ค่อยโปรโมตตามสื่อสักเท่าไรก็ตาม แว่วว่าถ้าจะจ้างโชว์ของเธอราคาต่อเพลงไม่ใช่น้อยทีเดียว ส่วนฝ่ายชายคงไม่พ้น นายป๊อบ แห่งวงแคลอรี่ส์ บลาห์ ที่มีงานเพลงที่ฮิตติดหูออกมาให้ฟังอยู่เรื่อย ๆ

            ทางฝั่งแวดวงบันเทิงต้องยอมรับว่า ยุคนี้เป็นยุคของตลกสาวร่างเล็กที่ไม่ว่าใครเห็นหน้าเธอจะต้องอมยิ้มขึ้นมาทันที เธอคือ สุดารัตน์ บุตรพรม หรือชื่อในวงการ ตุ๊กกี้ ชิงร้อยชิงล้าน 

           ก่อนหน้านี้สาวผู้จบนาฏศิลป์ไทย  จากวิทยาลัยนาฏศิลป์ที่กาฬสินธุ์ ต่อสู้ชีวิตได้อย่างชื่นชม ไปทำงานภูเก็ตแฟนตาซีจนได้มาทำงานเป็นพนักงานฝ่ายเสื้อผ้าของบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ จนได้รับโอกาสเป็นตัวแสดงประกอบในรายการชิงร้อยชิงล้านเมื่อ 4 ปีที่แล้ว

            มาถึงวันนี้เธอกลายเป็นตลกหญิงระดับซูเปอร์สตาร์ที่มีบทบาทในเกือบทุกรายการของบริษัทเวิร์คพอยท์ฯ เล่นหนังก็หลายเรื่อง ความเป็นอยู่ของเธอ จากที่เคยต้องอดออมเงินเดือนที่ได้ไม่มากนักเพื่อส่งให้ทางบ้านเดือนละ 3 หมื่นบาท ตอนนี้รายรับแต่ละเดือนของเธออยู่ในเฉลี่ยหลักแสนเข้าไปแล้ว

            รอบนี้เธอได้มีโอกาสเป็นนางเอกหนังที่ใช้ชื่อหนังเป็นชื่อของเธอเองอย่างตุ๊กกี้เจ้าหญิงขายกบเธอค่อนข้างคาดหวังกับหนังเรื่องนี้มาก

            “คาดหวังที่สุดเลย เพราะไม่ว่าตุ๊กกี้จะเล่นบทไหน ทั้งเล่นเป็นตัวประกอบ เล่นนิดหน่อย หรือเล่นเป็นนางเอกก็ตาม ตุ๊กกี้ก็จะคาดหวังทุกอย่าง หวังว่าหนังเรื่องนี้จะถึง 100 ล้าน ถ้าอยากสนับสนุนหนังไทย ให้กำลังใจตุ๊กกี้ ให้กำลังใจผู้สร้างหนัง ก็ช่วยกันอุดหนุนนะคะ”

           แน่นอนว่าความสำเร็จนี้ไม่ใช่เพียงว่าหน้าตาของเธอดูตลกเท่านั้น มันต้องอาศัยปัจจัยอีกมากมาย

            “เราต้องให้กำลังใจตัวเอง งานหนักก็เอา งานเบาก็สู้ อย่าท้อแท้ ไม่ดูถูกร่างกายรูปพรรณสัณฐานตัวเอง แล้วกตัญญู” 

           หันมามองในแวดวงโฆษณาในโทรทัศน์ โฆษณาระดับทอล์กออฟเดอะทาวน์ หลายชิ้นที่หันมาใช้บริการนักแสดงหน้าตา บ้าน ๆอย่างโฆษณาเลิกเหล้าของ สสส., โฆษณาผงปรุงรสโลโบ หรืออย่างกาแฟลดน้ำหนักเนเจอร์กิฟ ที่นำผู้หญิงหน้าตาธรรมดาแต่หุ่นดี 3 คนมาสร้างเรื่องราวได้อย่างสนุกสนาน 

           วิเชียร ทองสุขสิริ Associate Creative Director ของบริษัทโอกิลวี่ แอนด์ เมเธอร์ แอดเวอร์ไทซิ่ง บริษัท ผู้ผลิตโฆษณาเล่าถึงเบื้องหลังการเลือกตัวละครในโฆษณานี้ว่า

            “โฆษณาเนเจอร์กิฟ ทุกคนจะนึกถึงกาแฟลดความอ้วน ที่ผ่านมาเราเลยทำโฆษณาที่พูดถึงคนอ้วนที่ดื่มกาแฟนี้แล้วลดน้ำหนัก เราทำการตลาดแบบนี้เรื่อยมาจนมาวันนี้เราเปลี่ยนวิธีคิดมาเป็นการทำกาแฟสำหรับคนผอมเพื่อป้องกันไม่ให้อ้วน แคแร็กเตอร์ตัวละครมาจากการทำแบรนด์ที่จริงใจกับผู้บริโภคที่เลือกตัวแสดงบ้าน ๆ เพราะต้องการให้กลุ่มเป้าหมายเกิดขึ้นจริงได้ เห็นได้ตามท้องถนน ตามออฟฟิศ ไม่เน้นหน้าตา เน้นคนธรรมดาที่ไม่จำเป็นต้องสวย ขอแค่หุ่นดี มีเชฟ ก็มีเสน่ห์ดึงดูดใจผู้ชายได้ อีกอย่างก็คือ เวลาเป็นหนังโฆษณาก็เน้นไปที่ความสนุกสนาน บันเทิง เฮฮา มีความแตกต่างให้ได้จดจำกันอย่างชัดเจน”

           วิเชียรมองกระแสการดึงคนหน้าตาบ้าน ๆ มาทำการตลาดว่า 

           “ผมมองว่าการทำการตลาดที่ดึงคนหน้าตาธรรมดามาแสดง ไม่ใช่กระแส  มันมีมานานแล้ว เพียงแต่ช่วงนี้เราเห็นบ่อยขึ้นเท่านั้นเอง แล้วต้องมองแยกจากกันระหว่างคนในอาชีพบันเทิงกับนักแสดงในหนังโฆษณา ในสายบันเทิงเขา มองกันที่ความสามารถเป็นหลัก อย่างคุณตุ๊กกี้หน้าตาไม่ใช่ประเด็น เขามีความสามารถกับมีแคแร็กเตอร์เลยทำให้เขาดัง หรืออย่างคุณป๊อบ แคลอรี่ส์ บลาห์ ผมฟังเพลงเขามาตั้งแต่ตอนที่เขาร้องเพลงที่ผับ เขาเสียงดีมาก แคแร็กเตอร์เขาก็ชัดเจนเช่นกัน สังเกตดูคนหล่อคนสวยก็มีเยอะแยะ แต่ที่ไม่ดังเพราะไม่มีแคแร็กเตอร์ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก...

            ...ส่วนทางฝั่งโฆษณา การดึงพรีเซ็นเตอร์หน้าตาบ้าน ๆ มาเล่นโฆษณามีมานานแล้ว การใช้คนทั่วไปมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ช่วยสร้างความจริงใจให้กับผู้บริโภค การแสดงของพวกเขาก็จะดูไม่เหมือนกำลังแสดง มีความเป็นธรรมชาติ”

            ก็อย่างว่าเรื่องบางเรื่องหน้าตาไม่ใช่เรื่องสำคัญ แค่ ไม่สวย ไม่หล่อ ยังไม่พอ ต้องมีความสามารถด้วยถึงจะดังได้ดังดี

           จาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1280039822

 

edit @ 2 Aug 2010 17:27:27 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

เอ็นทรี่ย์นี้น่าสนใจมากค่ะ (พลาดได้ไงเรา)
เราเห็นด้วยมากๆค่ะว่าเทรนนี้น่าจะมาแรง
แต่เราว่าไม่น่าเป็นขี้เหร่
น่าจะเป็น "แปลก" มาแรงมากกว่าค่ะ

ปีหน้า "แปลก" จะชนะ "หล่อสวย"แล้วน้าาาา

#3 By jomkwan on 2010-09-15 23:00

อยากดูเหมือนกัน
คงหนุกดีเนอะ

#2 By กำแพงกระดาษ on 2010-08-16 13:54

ยังไมได้ดูเลยแต่ล่าสุดเห็นฉลอง70ล้านไปแล้วนิ

#1 By gj2gether on 2010-08-07 10:30