Liar Game...โลกแห่งเสียงโกหก?

posted on 24 Sep 2010 00:42 by peentungdoodao in Books

Liar Game...โลกแห่งเสียงโกหก?

 

 

หลายเดือนก่อน ผมเดินผ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่นเล่มหนึ่ง แล้วไม่สนใจใยดี จนเห็นมันออกมาเป็นซีรี่ส์แล้วคนเริ่มพูดถึงเยอะมาก เลยลองซื้ออ่านดู กลายเป็นว่าตอนนี้ ผมติดการ์ตูนเรื่องนี้ไปแล้วครับ กับมังงะที่มีชื่อว่า Lair Game งานเขียนของชิโนบุ ไคตานิ...

 

ตอนนี้ผมเพิ่งอ่านถึงเพียงเล่มสาม แล้วรู้สึกว่า เฮ้ย! มังงะเรื่องนี้ผ่านตาเราไปได้อย่างไร?

 

อันที่จริงเนื้อเรื่องเหมือนว่าจะเป็นแนวการตัวเอาตัวรอดแบบ Survival ธรรมดาๆ ที่ตัวละครในเรื่องจะต้องเล่นเกมที่มีชื่อว่า Liar Game เพื่อชิงเงินรางวัลกันที่ทางองค์กรลึกลับได้ตั้งขึ้นมาโดยให้แต่ละคนมีเงินอยู่ในมือคนละ 100 ล้านเยน ใครชนะ คือ ผู้ได้เงิน ส่วนคนแพ้ คือ คนที่ต้องเสียเงินให้กับองค์กร

 

ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ที่กลยุทธ์ในการหลอกลวงเอาเงินจากฝั่งตรงกันข้าม ที่มีทั้งการคิดในเชิงคณิตศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ จิตวิทยา พฤติกรรมศาสตร์ มาใช้ในการวางแผนอย่างสนุกสนาน 

 

แต่สิ่งที่ผมสนใจคือ การเลือกใช้ตัวละครหลักในเรื่องสองคน

 

คนหนึ่งคือ คันซากิ นาโอะ(ชื่อของเธอแปลว่าซื่อสัตย์มั้ง) หญิงสาวที่มีจิตใจบริสุทธิ์ที่ดูซื่อได้ใจเป็นอย่างมาก เธอผู้นี้โดนหลอกอยู่ตลอดเวลา แต่ในที่สุดก็ได้รับความช่วยเหลือทุกครั้งจาก อากิยามะ ชินอิชิ นักต้มตุ๋นระดับอัจฉริยะที่เคยต้องโทษเพราะหลอกหลวงบริษัทยักษ์ใหญ่ขายตรงจนล้มละลาย

 

ตัวละครสองตัวนี้จะพาเราไปสำรวจความโลภโมโทสันในหัวใจของมนุษย์ผ่านเกมหลอกลวงนี้ คนหนึ่งถูกหลอกเพราะหัวใจอันซื่อบริสุทธิ์แล้วอีกคนต้องมาแก้เกมทุกครั้งไป อ่านไปอ่านมา ทำให้เราเห็นว่าอากิยามะ ไม่ใช่คนเลวร้ายอย่างที่คิด แต่เพราะเหตุการณ์ฝังใจในอดีตจึงทำให้เขากลายเป็นสุดยอดมนุษย์กลยุทธุ์ต้มตุ๋น

 

พอเห็นกิเลสของตัวละครในเรื่องแล้ว อดมาตั้งคำถามกึ่งเล่นกึ่งจริงกับตัวเองมิได้ว่า ถ้าหากว่าเราประสบสภาวะแบบตัวละครในเรื่องบ้าง เราจะหลอกลวงชาวบ้าน เพื่อที่ให้ได้มาซึ่งสิ่งของที่ต้องการหรือไม่?

 

ฟังดูหดหู่ชอบกล แต่ทุกครั้งหลังจากเล่นเกมเสร็จ มังงะเรื่องนี้ได้คลายปมในตอนสรุปของเรื่องแบบมนุษย์นิยม นั่นคือการมองว่ามนุษย์มีธรรมชาติที่ดีให้เห็นว่าโลกยังมีแสงสว่างอยู่เสมอ ซึ่งแสงนี้ฉายอยู่ในศรัทธาของคันซากิอยู่เสมอมา ที่เด่นชัดออกมาเป็นคำพูดก็ตอนท้ายของเล่มสาม ที่เธอบอกว่า "ฉันคิดว่าเป็นเกมที่ทดสอบว่า จะมีคนที่สามารถพิชิตความโลภที่อยากเป็นคนโกหกและอยู่อย่างซื่อสัตย์หรือเปล่า"

 

หากอยากอ่านการ์ตูนที่ให้อารมณ์คล้ายกับ Battle Royale หรือ 13 เกมสยอง ที่ไม่มีฉากอุจาดหรือคนตายเลือดสาด มีแต่คนโลภที่ได้กำไรหรือกลายเป็นหนี้ แนะนำว่าลองอ่านเรื่องนี้ดู

 

ส่วนผมเอง จะไปไล่อ่านให้จบ แล้วต่อด้วยซีรี่ส์ดีกว่า!

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Excellent & remarkable post!
I have been visiting various blogs for my Dissertation writing research.I have found your blog to be quite useful. Keep updating your blog with valuable information....... Regards

#3 By Dissertation writing (182.178.91.3) on 2010-10-11 12:02

ฮ่าๆๆ ติดการ์ตูนซะงั้นเลย

#2 By Sugar'z Land. on 2010-10-06 16:35

การันตีความมันส์ด้วยการทำเป็น ซีรี่ย์แล้วสองภาคนะคะ อุอุ ชอบเรื่องนี้เหมือนกันอ่ะ

ถ้าพี่ชอบแนวนี้ก็ลองไปหาเรื่อง ไคจิ กลโกงเรือมรณะ ของสำนักพิมพ์ TMCX มาอ่านด้วยสิคะ แนวเล่นเกมหักเหลี่ยมเฉือนคมเหมือนกันค่ะbig smile

#1 By jomkwan on 2010-09-24 14:34