Hereafter(2010)…พื้นที่พิเศษ สมดุลที่ต้องรักษา บนน้ำตาที่ต้องเสีย

 

 

ช่วง เวลาหลายเดือนที่ผ่านมา เรื่องราวต่างๆผ่านเข้ามาในชีวิตของผมมากมายเหลือเกิน บางเรื่องก็ทำให้รู้สึกมีความสุขจนเหลือล้น แต่บางเรื่องก็กลับทำให้ทุกข์ใจจนทนความดราม่าไม่ไหว

 

ใน สถานการณ์ที่มีทุกข์สุขวิ่งเข้ามาอย่างวุ่นวายราวกับอยู่ในภาวะเบญจเพสหลง ฤดู กลับกลายเป็นเรื่องดีแก่ชีวิต เพราะมันทำให้ผมได้เรียนรู้ความคิดของตนเองทั้งด้านต่ำและด้านสูงจนบังเกิด สัจธรรมที่ว่า...

 

“ความสมดุลในชีวิต สำคัญกว่าความสุข(และความทุกข์)”

 

คำ ว่า สมดุล ในความหมายของผม ไม่จำเป็นต้องมีความสุขเสมอ บางที พอมีความสุขมากๆเข้า เจอความทุกข์เพียงขี้ผงเข้าตา อาจจะทนไม่ไหว ราวกับทุกข์นั้นมันหนักเป็นตันก็ได้ แต่หากจิตใจสมดุล สุขเข้ามาในชีวิตก็ดีใจแต่พอดี ทุกข์เข้ามา ก็พยายามเข้มแข็งเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งพึงทนได้...

 

พูดถึงความ สมดุล ผมนึกถึงความสมดุลทางจิตใจของตัวละคร 3 คน จากหนังที่แสนบีบคั้นจิตใจเรื่อง Hereafter (2010) ของคลินต์ อีสต์วูด คุณปู่ผู้กำกับที่ถนัดทำหนังกระแทกกระทั้นสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า หัวใจ อย่างเช่นเรื่อง Mystic River (2003) และ Million Dollar Baby (2004) กับเรื่อง Hereafter คุณปู่ก็ยังไม่ลดระดับความสะเทือนใจลงแม้แต่น้อย

 

ตัว ละครทั้ง 3 คนพานพบ ช่วงเวลา ที่แสนจะเจ็บปวด  จนทำให้เสียภาวะสมดุลของจิตใจ เริ่มต้นจาก แมรี่ เลอเลย์(ซีซีล เดอ ฟรานซ์) นักข่าวทางโทรทัศน์ชาวฝรั่งเศส ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปเมื่อเธอประสบเหตุการณ์เฉียดตายจากเหตุการณ์สึนามิที่ ประเทศไทยเมื่อปี 2004 ระหว่างที่เธอจมน้ำใกล้จะสิ้นใจ เธอมองเห็นนิมิตหนึ่งที่เธอไม่เคยสัมผัสมาก่อน เธอรู้สึกพะวงในนิมิตนั้นบวกกับภาวะอาการช็อกจากเหตุการณ์ร้ายแรง ทำให้เธอหมดไฟที่จะทำงานเสียดื้อๆ

 

ตัวละครต่อมาคือ จอร์จ โลนแกน(แมตต์ เดมอน) ชาวอเมริกันผู้มีความสามารถในการสื่อสารกับคนตายเพียงแค่สัมผัสมือกับญาติ ผู้ตาย แต่แทนที่เขาจะเลือกทำอาชีพทางจิตวิญญาณซึ่งน่าจะทำเงินให้เขาได้มากมาย แต่เขากลับเลือกที่จะทำงานใช้แรงงานซึ่งมีผลตอบแทนน้อย แถมเป็นงานที่หนักมาก ด้วยเหตุผลที่ว่า ความสามารถพิเศษที่เขาได้รับมา มันคือคำสาป หาใช่พรสวรรค์

 

คนสุดท้ายคือ มาร์คัส(แฟรงกี้ แมคลาเรน) เด็กน้อยวัย 12 ปีจากอังกฤษ มาร์คัสมีพี่น้องฝาแฝดที่เขารักมาก คือ เจสัน(จอร์จ แมคลาเรน) ยามที่พวกเขาทั้งสองคนอยู่ด้วยกัน แม้สถานการณ์ครอบครัวจะหดหู่เพราะว่าคุณแม่ของเขาติดเหล้า แต่สองพี่น้องก็มีกำลังใจในชีวิตในการบำบัดอาการอยากเหล้าของคุณแม่อยู่เสมอ จนมาวันหนึ่ง เจสัน ประสบอุบัติเหตุเสียชีวิต ทิ้งให้มาร์คัส อยู่คนเดียวแบบสิ้นหวัง

 

 
 

ปัญหาที่ทั้งสามคนค้นพบก็คือ การขาดความสมดุลของชีวิต ทำให้ไม่รู้ว่า หนทางที่จะเดินต่อไปจะเป็นอย่างไร?

 

เมื่อ ขาดสมดุล สิ่งที่ตัวละครทั้งสามจะทำได้ก็คือ  การมองหาสมดุลใหม่ให้กับชีวิตเพื่อเป็นยาบำรุงจิตใจ ให้คนทั้งสามก้าวพ้นผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่สุดในชีวิตนี้ให้ได้ บอกตามตรงว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย หากจะต้องเปลี่ยนแปลงเพื่อที่จะก้าวไปสู่พื้นที่ใหม่ๆของชีวิต แต่แม้ว่าจะเสียน้ำตาไปสักกี่หยด  นี่คือสิ่งที่จะต้องทำ

 

แม รี่ เลอเลย์ หยุดพักงานรายงานข่าวของตัวเอง แล้วตามหาว่า นิมิตที่เห็น มันคืออะไร แล้วนิมิตนี้เชื่อมโยงกับความหมายในชีวิตของตนนี้อย่างไร ส่วนจอร์จ โลนแกน พยามยามใช้เวลาในการเข้าคอร์สฝึกฝนการทำอาหาร และมีความรักกับใครสักคน รายที่น่าสงสารที่สุด คงจะเป็นหนุ่มน้อยมาร์คัส ที่จะต้องพ้นจากการปกครองของคุณแม่ที่ยังติดเหล้าอยู่ มาอาศัยอยู่กับครอบครัวใหม่ ซึ่งมีความสัมพันธ์ต่อกันไม่ราบรื่นเท่าไหร่นัก เพราะมาร์คัสปิดตัวเองจากครอบครัว แล้วใช้เวลาในค้นหาบุคคลที่สามารถติดต่อกับวิญญาณได้เพื่อพูดคุยกับฝาแฝดของ เขาสักครั้ง

 

การมองหาสมดุลใหม่ของพวกเขา ทำให้พวกเขาเจอบททดสอบที่ปวดร้าวกับตัวเอง แต่ท้ายที่สุด ชีวิตต้องดำเนินต่อไป...

ฉาก ที่น่าสนใจที่สุด คือ ตอนที่ทุกคนมาเจอกันในงานบุ๊คแฟร์ที่กรุงลอนดอน ลอร์เลย์ ถูกแย่งงานจากผู้ประกาศที่สาวและสวยกว่า เธอจึงหันมาเขียนหนังสือเรื่อง "Hereafter: A Conspiracy of Silence" เพื่อบอกกล่าวว่า นิมิตที่เธอพบเห็นคือ ภาพของชีวิตหลังความตาย ฝั่งโลนแกน หลังจากที่ถูกปฏิเสธจากหญิงสาวที่เขารัก เพราะเหตุผลที่ว่า เขารู้เรื่องราวที่ไม่ควรรู้ของคนที่รักจากการสัมผัสถึงวิญญาณคุณพ่อของเธอ ชายหนุ่มผู้อกหักจึงออกเดินทางไปเรื่อยๆจนมาถึงที่งานบุ๊คแฟร์ ส่วนเด็กมาร์คัส ครอบครัวที่อุปการะเขาอยู่พาเขามางานนี้ แล้วมาร์คัสได้มาพบกับบุคคลที่เขาค้นพบในอินเตอร์เน็ตว่า สามารถติดต่อวิญญาณได้ ชายคนนั้นคือ โลนแกนนั่นเอง

 

สิ่งที่ เหมือนกันของคนทั้งสามก็คือ พื้นที่ที่พวกเขาต้องการที่จะทำความเข้าใจ แม้ว่าจะสัมผัสด้วยมุมมองที่ต่างกัน แต่มันคือ พื้นที่เดียวกัน นั่นคือ พื้นที่ของโลกวิญญาณ ใน Hereafter พื้นที่ตรงนี้ไม่ใช่พื้นที่ที่น่ากลัวแบบหนังผีที่ขายความสยอง แต่ผมคิดว่า มันคือ “พื้นที่พิเศษ” อันเป็นแหล่งฟื้นฟูพลังใจของคนเหล่านี้ให้กลับมาสู่สภาวะสมดุล

 

พอพูดถึง “พื้นที่พิเศษ” ผม เชื่อว่า ทุกคนมีพื้นที่แบบนี้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องเป็นพื้นที่ที่ดูลึกลับแบบโลกวิญญาณ แต่อาจจะเป็นพื้นที่อันอบอุ่นพอที่จะวางสิ่งที่อ่อนนุ่ม งดงาม อย่าง หัวใจ ลงไปพักผ่อนได้

 

อ่านถึงตรงนี้แล้ว หากทุกข์ใจ ลองโทรศัพท์หาคนที่รู้สึกว่าเป็นที่พึงทางใจของคุณดูสิ ใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ ญาติพี่น้อง คนรัก หรือเพื่อน แล้วคุณจะพบว่า “พื้นที่พิเศษ” ไม่ใช่เรื่องที่อยู่ใกล้ตัวเราเลย 

 

………………………

 

Hereafter แปลว่า หลังจากนี้...

 

ไม่ ว่า “ก่อนหน้านี้” จะพบกับความปวดร้าว แปรปรวน สั่นสะเทือน ในระดับหลายสิบริกเตอร์ แต่หากจิตใจค้นพบความสมดุลแล้ว ผมเชื่อว่า “หลังจากนี้” เราจะผ่านพ้นมันไปได้ เพราะการดำรงอยู่ของเรา เหมือนกับประโยคที่โลนแกนถ่ายทอดมาจากวิญญาณของเจสัน เพื่อบอกน้องชายฝาแฝดว่า

 

“อย่าตามฉันมา นายต้องมีชีวิตเป็นของตัวเองได้แล้ว, มาร์คัส”

edit @ 15 Mar 2011 11:38:49 by ณัฐกร เวียงอินทร์

Comment

Comment:

Tweet

We use RSS submissions at our submit rss service. We understand that a lot of customers really need RSS feeds submission for their traffic SEO. Thus, we're right here to aid them!

#23 By submit rss (91.212.226.136) on 2012-04-11 17:33

Thanks for the article. I read the above post.

#22 By Chicgraphic on 2012-03-30 17:33

#17 By (91.212.226.143) on 2011-11-23 14:15

Different students look for the best dissertation about this good topic. If they get know about your superb topic, they will credibly purchase the thesis writing.

#16 By thesis writing (91.212.226.143) on 2011-11-23 14:14

A lot of specialists argue that <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a> aid people to live their own way, because they can feel free to buy needed goods. Furthermore, some banks offer consolidation loan for different classes of people.

#1 By Veronica19Mccullough (91.212.226.143) on 2011-11-09 17:26